Sự ra đi của gấu trúc và vết nứt trong quan hệ Mỹ-Trung

Sự ra đi của gấu trúc và vết nứt trong quan hệ Mỹ-Trung

Ba chú gấu trúc từ Vườn thú Quốc gia Smithsonian đang trở về Trung Quốc, đồng thời cho thấy sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sự ra đi của ba chú gấu trúc từ Vườn thú Quốc gia Smithsonian vào ngày 8/11 đã gợi lên một vết nứt trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới - Mỹ và Trung Quốc.

Gấu trúc đã trở thành biểu tượng cho sự hợp tác và tình hữu nghị giữa hai quốc gia này, nhưng hiện tại, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng.

Một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, ông Yun Sun, cho biết: "Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là sự phản ánh tình trạng quan hệ song phương. Những con gấu trúc được tin tưởng sẽ thống nhất mối quan hệ với Mỹ. Nhưng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã rất tệ. Vậy gấu trúc còn ở đây làm gì?".

Gấu trúc đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác và tình hữu nghị giữa Mỹ và Trung Quốc từ những năm 1970.

Khi cựu Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông hứa với cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon về việc gửi những con gấu trúc đầu tiên trong chuyến thăm đột phá của nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh. Tuy nhiên, khi quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, chính sách ngoại giao gấu trúc đã thay đổi.

Trung Quốc đã tăng cường tầm ảnh hưởng trên toàn cầu để cạnh tranh với Mỹ, và việc tiếp tục hợp tác với các vườn thú Mỹ chỉ mang lại lợi nhuận giảm dần cho Trung Quốc. Bà Elena Songster, giáo sư lịch sử tại Đại học St. Mary's California, cho rằng nếu còn ít gấu trúc ở Mỹ, chúng sẽ được đánh giá cao hơn và có thể đàm phán về các điều khoản có lợi hơn liên quan đến các thỏa thuận trong tương lai.

Mặc dù đã có một số điểm sáng trong quan hệ Mỹ-Trung gần đây, như cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, việc kéo dài thời hạn cho mượn gấu trúc không được đề cập trong các cuộc họp này.

Không chỉ ở Mỹ, gấu trúc cũng đang rời khỏi Vương quốc Anh, quốc gia cũng rơi vào mối quan hệ căng thẳng hơn với Trung Quốc.

Việc kết thúc chương trình cho mượn ở Washington, Atlanta đã trở thành vườn thú cuối cùng của Mỹ có gấu trúc, nhưng cũng không kéo dài lâu nữa. Những chú gấu trúc ở Atlanta dự kiến sẽ quay trở lại Trung Quốc vào năm tới.

Các vườn thú của Mỹ và chính phủ đều khẳng định rằng các chương trình nhân giống và cho mượn gấu trúc đã thành công, thúc đẩy các mục tiêu bảo tồn và liên văn hóa. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao gấu trúc đã thay đổi để đáp ứng tốt hơn các mục tiêu bảo tồn và phục vụ lợi ích chiến lược của Trung Quốc.

Dù vậy, chính sách ngoại giao gấu trúc vẫn tiếp diễn theo một hướng khác. Hiện tại, Trung Quốc đã gửi gấu trúc đến Qatar trước World Cup 2022, nhằm tăng cường tầm ảnh hưởng của họ tại Trung Đông.

Dù ba chú gấu trúc đã rời đi, Giám đốc sở thú Washington, bà Brandie Smith, hy vọng rằng một ngày nào đó chúng sẽ quay trở lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao chính sách ngoại giao gấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc đã thay đổi?,Tại sao các vườn thú Mỹ đang kết thúc chương trình cho mượn gấu trúc và không đề nghị kéo dài thời gian mượn?