Sự rưng lắc của thị trường chứng khoán và hoạt động bán ròng của tự doanh CTCK

Phiên 14/3: Tự doanh CTCK bán ròng trăm tỷ, tâm điểm tại cổ phiếu đầu ngành bán lẻ
Phiên giao dịch ngày 14/3 chứng kiến sự dao động của chỉ số VN-Index và hoạt động bán ròng của tự doanh CTCK trên sàn HoSE.

Sự rưng lắc của thị trường chứng khoán và hoạt động bán ròng của tự doanh CTCK

Phiên giao dịch ngày 14/3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự dao động của chỉ số VN-Index. Ban đầu, chỉ số này dao động quanh mức 1.275 điểm trước khi đảo chiều và giảm mạnh về cuối phiên chiều. Cuối cùng, VN-Index đóng cửa phiên giao dịch với mức giảm 6,25 điểm, đạt mốc 1.246,26 điểm.

Trong khi đó, hoạt động giao dịch của khối ngoại cũng gây ảnh hưởng tiêu cực khi họ bán ròng tổng cộng 835 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Tự doanh CTCK

Tự doanh CTCK cũng ghi nhận hoạt động bán ròng trong phiên giao dịch này. Tổng giá trị bán ròng của tự doanh CTCK đạt gần 120 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trên sàn HoSE, tự doanh CTCK đã bán ròng tổng cộng 124 tỷ đồng, trong đó có 119 tỷ đồng bán ròng trên kênh khớp lệnh và hơn 6 tỷ đồng bán ròng trên kênh thoả thuận.

Cụ thể, trong số các CTCK thực hiện hoạt động bán ròng mạnh nhất, cổ phiếu MSN đứng đầu với giá trị bán ròng lên tới 82 tỷ đồng. Tiếp theo sau đó là PVT và FPT, lần lượt bị bán ròng với giá trị 34 tỷ và 27 tỷ đồng. Ngoài ra, cổ phiếu DIG cũng bị bán ròng với giá trị 16 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch này, còn có nhiều cổ phiếu khác như KDH, FRT, VNM, SSI, MBB... cũng bị bán ròng.

Ngược lại, nhóm CTCK thực hiện hoạt động mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu PLX, với giá trị mua ròng lên tới 46 tỷ đồng. Tiếp theo sau đó là VHM và GAS, lần lượt được mua ròng với giá trị 43 tỷ và 34 tỷ đồng. Ngoài ra, các cổ phiếu như ASM, KBC, ACB, HPG... cũng được mua ròng trong phiên giao dịch ngày 14/3.

Trên sàn HNX, tự doanh CTCK đã thực hiện hoạt động mua ròng với giá trị hơn 4 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị mua ròng tại cổ phiếu IDC đạt hơn 14 tỷ đồng, trong khi đó tổng giá trị bán ròng tại cổ phiếu PVS đạt gần 8 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, tự doanh CTCK đã thực hiện hoạt động mua ròng với giá trị gần 550 triệu đồng. Trong đó, cổ phiếu ACV được mua ròng với giá trị hơn 788 triệu đồng, trong khi đó cổ phiếu GDA và BSR bị bán ròng nhẹ.

Trên tổng thể, phiên giao dịch ngày 14/3 đã chứng kiến sự rưng lắc của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, hoạt động bán ròng của tự doanh CTCK cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự biến động của các cổ phiếu trên thị trường. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến của thị trường và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giao dịch khối ngoại và tự doanh CTCK lại bán ròng trên thị trường chứng khoán?,Cổ phiếu nào là nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 14/3?