Sự sụp đổ của cổ phiếu Evergrande Group khi trở lại sàn chứng khoán

Sự sụp đổ của cổ phiếu Evergrande Group khi trở lại sàn chứng khoán

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã lao dốc khi trở lại giao dịch, giảm đến 86,7%. Sự kiện này đặt tập đoàn này vào trung tâm của cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc.

Sau 17 tháng bị đình chỉ, cổ phiếu của tập đoàn phát triển bất động sản China Evergrande Group đã trở lại giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong vào ngày 28/8.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của China Evergrande Group đã lao dốc ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, giảm đến 86,7%.

Trước khi bị đình chỉ giao dịch, cổ phiếu của China Evergrande Group được niêm yết tại Hong Kong với mức giá 0,22 HKD (khoảng 2,8 xu Mỹ) vào ngày 28/8.

Điều này làm giảm giá trị vốn hóa thị trường của công ty xuống còn 3,2 tỷ HKD (408,02 triệu USD).

China Evergrande Group không phải là tập đoàn duy nhất bị đình chỉ giao dịch.

Các công ty con của tập đoàn này, bao gồm China Evergrande New Energy Vehicle Group và Evergrande Property Services Group, cũng đã trở lại giao dịch trong tháng qua sau 16 tháng gián đoạn.

Việc nối lại hoạt động giao dịch cổ phiếu của cả ba công ty này rất quan trọng với China Evergrande Group.

Điều này liên quan đến kế hoạch tái cơ cấu nợ ở nước ngoài của tập đoàn này, bao gồm việc chuyển đổi một phần nợ thành cổ phiếu của chính công ty này và hai công ty con.

Với việc được giao dịch trở lại, cổ phiếu của China Evergrande Group đã thoát khỏi nguy cơ bị gỡ niêm yết, một kịch bản có thể xảy ra nếu thời gian đình chỉ giao dịch kéo dài đến 18 tháng.

Trước khi trở lại giao dịch, China Evergrande Group đã công bố rằng lỗ ròng của tập đoàn này đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay nhờ doanh thu tăng.

Theo thông tin từ tập đoàn, lỗ ròng của China Evergrande Group trong giai đoạn tháng 1-6/2023 là 33 tỷ NDT (4,53 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với mức 66,4 tỷ NDT trong cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của tập đoàn trong nửa đầu năm nay cũng tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, đạt 128,2 tỷ NDT.

Tập đoàn cho biết rằng việc tăng doanh thu là kết quả của việc nối lại hoạt động bán hàng và sự phục hồi của thị trường bất động sản từ đầu năm nay.

China Evergrande Group đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, nhiều dự án nhà ở của tập đoàn này chưa hoàn thành và nhiều nhà cung cấp chưa được thanh toán, gây sụt giảm nghiêm trọng niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Sự sụp đổ của cổ phiếu Evergrande Group khi trở lại sàn chứng khoán chỉ là một trong những biểu hiện rõ ràng của khủng hoảng này.

VNIndex 1,194.01 10.64 0.89%
HNX 243.5 0.6 0.25%
UPCOM 91.45 0.44 0.48%
[question] Cổ phiếu của Evergrande Group giảm bao nhiêu trong phiên giao dịch đầu tiên trở lại sàn chứng khoán Hong Kong?,Tình hình khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc như thế nào?