Sự suy giảm của đồng USD trong giao dịch dầu

Đồng USD mất dần thị phần trong các giao dịch dầu
Đồng USD đang mất dần thị phần trong các giao dịch dầu toàn cầu, khi nhiều quốc gia và nhà xuất khẩu chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ khác.

Sự suy giảm của đồng USD trong giao dịch dầu

Người tiêu dùng và các nhà xuất khẩu dầu thô toàn cầu hiện đang thực hiện các giao dịch mà không cần đến các hợp đồng, thỏa thuận thương mại sử dụng đồng USD. Điều này cho thấy đồng USD đang mất dần thị phần trong lĩnh vực này.

Thống kê từ JPMorgan Chase cho thấy, tỷ trọng dầu trên thế giới được giao dịch bằng các loại tiền tệ khác đã tăng lên gần 20%. Báo cáo từ The Wall Street Journal trích dẫn bà Natasha Kaneva, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại JPMorgan Chase, cho biết "Đồng USD đang gặp phải một số cạnh tranh trên thị trường hàng hóa".

Iran và Nga, hai trong số những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã hoàn tất thỏa thuận giao dịch bằng đồng nội tệ thay vì đồng USD. Điều này cho thấy các quốc gia bị trừng phạt đã tìm được người mua hàng hóa của họ ở Trung Quốc và Ấn Độ, bán chúng với mức chiết khấu cao.

Xu hướng này cũng đang lan rộng đối với các quốc gia xuất khẩu hàng hóa khác. Brazil, UAE và Saudi Arabia đã thực hiện một số bước để chuẩn bị nền tảng cho giao dịch không sử dụng đồng USD. Cụ thể, Ấn Độ và UAE đã ký một thỏa thuận về giao dịch bằng đồng nội tệ, trong khi Brazil và Trung Quốc đã tiến hành giao dịch hàng hóa bằng tiền tệ quốc gia đầu tiên.

Dữ liệu từ JPMorgan cũng cho thấy số lượng hợp đồng hàng hóa lớn không sử dụng đồng USD đã tăng lên. Năm 2023, đã có 12 hợp đồng được thực hiện bằng loại tiền tệ không phải USD, so với chỉ có 2 hợp đồng từ năm 2015 đến năm 2021.

Đồng USD vẫn chiếm ưu thế rộng rãi trong thương mại và tài chính toàn cầu, với tỷ trọng dao động quanh mức 88% trong tất cả các giao dịch trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sự suy giảm của đồng USD trong giao dịch dầu cho thấy xu hướng chuyển dịch đang diễn ra và đồng USD đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các loại tiền tệ khác.

Việc các quốc gia và nhà xuất khẩu chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ khác trong giao dịch dầu có thể gây ảnh hưởng đến giá trị và vai trò của đồng USD trong thương mại và tài chính quốc tế. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng cần theo dõi sát diễn biến này để có những quyết định đầu tư và tài chính hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những quốc gia nào đã hoàn tất thỏa thuận giao dịch không sử dụng đồng USD?,Tỷ trọng của đồng USD trong các giao dịch hàng hóa trên thế giới là bao nhiêu?