Sự suy giảm của PMI Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà máy ở châu Á

Sự suy giảm của PMI Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà máy ở châu Á

Chỉ số PMI của Trung Quốc tiếp tục giảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà máy ở châu Á

Sự suy giảm của chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 7 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà máy trên khắp châu Á.

Chỉ số PMI Caixin đã giảm từ 50,5 điểm trong tháng 6 xuống còn 49,2 điểm trong tháng 7, đạt mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất đang bị suy giảm và không có dấu hiệu đảo chiều tích cực như thị trường mong đợi.

Sự suy giảm của PMI Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á khác, đặc biệt là khu vực Bắc Á.

Chỉ số PMI của Đài Loan đã giảm xuống 44,1 điểm, mức thấp nhất trong 8 tháng, trong khi chỉ số PMI của Nhật Bản cũng giảm xuống còn 49,6 điểm. Các số liệu này đều cho thấy hoạt động sản xuất đang gặp khó khăn và không thể tăng trưởng như mong đợi.

Trên toàn châu Á, các số liệu PMI không mấy khả quan đang đặt một đám mây đen lên triển vọng kinh tế.

Khu vực này đang trông đợi vào đà hồi phục của ngành sản xuất để tạo ra tăng trưởng sau khi đã dở bỏ các biện pháp chống dịch và những nút thắt cổ chai trên chuỗi cung ứng cũng đã dần được tháo gỡ. Tuy nhiên, với sự suy giảm của PMI Trung Quốc, triển vọng kinh tế châu Á vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Một số nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của PMI Trung Quốc là do kinh tế Trung Quốc không thể phục hồi và lạm phát dai dẳng ở Mỹ và châu Âu.

Điều này khiến nhu cầu đối với hàng hóa mà châu Á sản xuất ra không thể tăng. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng đang gặp khó khăn với lực cầu trên thị trường nước ngoài yếu hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn có tâm lý lạc quan và kỳ vọng vào biện pháp kích thích kinh tế từ chính phủ Trung Quốc.

Một số lãnh đạo cấp cao đã cam kết sẽ thúc đẩy thị trường vốn và tăng cường hỗ trợ thị trường nhà đất. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa tung ra các biện pháp kích thích tài khóa hoặc tiền tệ quy mô lớn.

Theo chuyên gia kinh tế Annabel Fiddes từ S&P Global Market Intelligence, các chỉ số phụ như sản lượng, số đơn hàng mới và doanh số xuất khẩu tại Đài Loan đều giảm mạnh hơn so với tháng trước. Các công ty đổ lỗi cho điều kiện kinh tế toàn cầu suy yếu và các khách hàng có lượng hàng tồn kho cao.

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á nhận được sự hỗ trợ lớn từ lực cầu nội địa. Chỉ số PMI của Indonesia đạt 53,3 điểm, cao nhất trong khu vực, theo sau đó là Philippines với 51,9 điểm.

Ở Việt Nam, chỉ số PMI của ngành sản xuất đã tăng lên 48,7 điểm trong tháng 7, so với mức 46,2 điểm của tháng 6. Mặc dù vẫn dưới ngưỡng 50 điểm, nhưng các chuyên gia của S&P cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của Việt Nam đang có xu hướng ổn định trở lại.

Tổng kết lại, sự suy giảm của PMI Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà máy ở châu Á và gây khó khăn cho nền kinh tế khu vực. Mặc dù một số khu vực như Đông Nam Á vẫn nhận được sự hỗ trợ từ lực cầu nội địa, nhưng triển vọng kinh tế châu Á vẫn còn nhiều thách thức và cần sự hồi phục của ngành sản xuất để tạo ra tăng trưởng.

[question] Chỉ số PMI của Trung Quốc đã giảm xuống mức nào trong tháng 7?,Chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng lên mức bao nhiêu trong tháng 7?