Sự suy thoái của ngành công nghiệp khiến nền kinh tế Đức gặp khó khăn

Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy ngành công nghiệp và xuất khẩu của Đức đang suy thoái, khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn trong việc phục hồi.

Sự suy thoái của ngành công nghiệp và xuất khẩu

Sự suy thoái của ngành công nghiệp và xuất khẩu đang khiến nền kinh tế Đức gặp khó khăn trong việc phục hồi. Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy những dấu hiệu không mấy khả quan cho nền kinh tế hàng đầu châu Âu này.

Ngành công nghiệp Đức đang gặp khó khăn

Ngành công nghiệp Đức đang gặp khó khăn khi sản xuất công nghiệp trong tháng 12 giảm 1,6% so với tháng trước. Trên cả năm, sản xuất công nghiệp giảm 1,5% so với năm 2022.

Xuất khẩu giảm

Xuất khẩu, một nền tảng quan trọng của kinh tế Đức, cũng giảm 4,6% trong tháng 12 và giảm 1,4% trong cả năm, tương đương 1,562 nghìn tỷ euro (1,68 nghìn tỷ USD).

Dữ liệu đơn đặt hàng của nhà máy

Tuy nhiên, dữ liệu đơn đặt hàng của nhà máy có vẻ hứa hẹn khi tăng 8,9% trong tháng 12 so với tháng 11. Tuy nhiên, nhà kinh tế học cấp cao Franziska Palmas của Công ty Tư vấn Capital Economics cho biết sự tăng trưởng này "không đủ". Cô giải thích rằng một số đơn đặt hàng quy mô lớn có xu hướng không ổn định và các đơn đặt hàng nhỏ hơn thực sự đã giảm xuống mức thấp nhất sau đại dịch. Trong tổng số cả năm 2023, số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy đã giảm 5,9%.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI)

Dù dữ liệu từ tháng 12 chưa cho thấy sự phục hồi sắp xảy ra, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) gần đây nhất cho thấy điều tồi tệ nhất trong lĩnh vực sản xuất có thể sớm kết thúc. Mặc dù chỉ số này ở mức 45,5 điểm, nhưng đây là mức cao nhất trong 11 tháng.

Dự đoán về tăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế khó có thể xảy ra ngay lập tức. Erik-Jan van Harn, chiến lược gia vĩ mô về thị trường và kinh tế toàn cầu tại Rabobank cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa thấy hoạt động trong ngành công nghiệp Đức trong quý I/2024 quay trở lại mức trước đại dịch, nhưng nó có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với quý IV/2023". Ông dự đoán tốc độ tăng trưởng quý sẽ tăng nhẹ, nhưng cho rằng tốc độ tăng trưởng cả năm không thay đổi.

Dự báo về nền kinh tế Đức

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Jörg Krämer của Commerzbank có quan điểm bi quan hơn về nền kinh tế Đức. Ông cho biết: "Chúng tôi dự báo rằng nền kinh tế Đức sẽ giảm tổng thể 0,3% vào năm 2024". Dữ liệu do văn phòng thống kê liên bang công bố vào tháng trước cũng cho thấy điều này phù hợp với diễn biến của nền kinh tế Đức trong năm 2023, khi nó giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù GDP giảm 0,3% trong quý IV, Đức vẫn tránh được suy thoái kỹ thuật.

Thách thức đối mặt với nền kinh tế Đức

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Đức đang đối mặt với nhiều thách thức. Lãi suất toàn cầu tăng, giá năng lượng cao và các yếu tố khác đã gây áp lực lên các doanh nghiệp. Ngoài ra, một số cơn gió ngược cũng đóng vai trò quan trọng làm suy yếu dữ liệu xuất khẩu của Đức. Các yếu tố như năng lượng giá rẻ từ Nga, nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và thương mại toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy xuất khẩu của Đức trong nhiều thập kỷ, nhưng hiện đang chững lại.

Hy vọng cho nền kinh tế Đức

Dù vậy, hy vọng vẫn còn khi chỉ số PMI cho thấy một chút tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để phục hồi hoàn toàn, nền kinh tế Đức cần đối mặt với nhiều thách thức và tìm kiếm những biện pháp phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dữ liệu kinh tế nào đã được công bố về Đức năm 2023?,Tại sao ngành công nghiệp và xuất khẩu của Đức đang gặp khó khăn?