Sự suy thoái của ngành công nghiệp khiến nền kinh tế Đức lâm vào khủng hoảng

Nền kinh tế hàng đầu châu Âu ‘rung chuyển’, ngành công nghiệp trứ danh một thời nay lao dốc, chưa thể tìm thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’
Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy ngành công nghiệp Đức đang suy thoái, khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng.

Ngành công nghiệp Đức đang trải qua một giai đoạn khó khăn

Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu, hai nền tảng quan trọng của nền kinh tế Đức, đều giảm trong năm 2023.

Theo dữ liệu công bố gần đây, sản xuất công nghiệp của Đức đã giảm 1,6% so với tháng trước và giảm 1,5% so với năm 2022. Xuất khẩu, một trong những nguồn thu chính của Đức, cũng giảm 4,6% trong tháng 12 và giảm 1,4% trong cả năm, tương đương với 1,562 nghìn tỷ euro (1,68 nghìn tỷ USD).

Dữ liệu đơn đặt hàng của nhà máy có vẻ tích cực với mức tăng 8,9% trong tháng 12 so với tháng 11. Tuy nhiên, nhà kinh tế học Franziska Palmas của Công ty Tư vấn Capital Economics cho biết, sự tăng trưởng này không đủ để đảo ngược tình hình suy thoái. Cô lưu ý rằng một số đơn đặt hàng quy mô lớn có xu hướng không ổn định và số lượng đơn đặt hàng nhỏ hơn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch. Trong tổng thể năm 2023, số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy đã giảm 5,9%.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho thấy tình hình trong ngành sản xuất có thể sẽ cải thiện

Mặc dù dữ liệu từ tháng 12 chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) gần đây nhất cho thấy tình hình trong ngành sản xuất có thể sẽ cải thiện. Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, cho biết mặc dù chỉ số PMI đạt 45,5 điểm, nhưng đây là mức cao nhất trong 11 tháng.

Tuy nhiên, theo Erik-Jan van Harn, chiến lược gia vĩ mô về thị trường và kinh tế toàn cầu tại Rabobank, tăng trưởng kinh tế không thể xảy ra ngay lập tức. Ông cho biết: "Chúng tôi chưa thấy hoạt động trong ngành công nghiệp Đức trong quý I/2024 quay trở lại mức trước đại dịch, nhưng có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với quý IV/2023". Ông dự đoán tốc độ tăng trưởng trong quý sẽ tăng nhẹ, nhưng tốc độ tăng trưởng trong cả năm không thay đổi.

Triển vọng kinh tế của Đức

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về triển vọng kinh tế của Đức. Jörg Krämer, nhà kinh tế trưởng của Commerzbank, dự báo rằng nền kinh tế Đức sẽ giảm tổng thể 0,3% vào năm 2024. Dữ liệu từ văn phòng thống kê liên bang cũng cho thấy nền kinh tế Đức đã giảm 0,3% trong năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có sự suy thoái kỹ thuật trong quý IV, Đức vẫn tránh được suy thoái kinh tế.

Jörg Krämer cho biết: "Các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm lãi suất toàn cầu tăng và giá năng lượng cao". Erik-Jan van Harn của Rabobank cũng cho rằng một số yếu tố như năng lượng giá rẻ từ Nga, nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và thương mại toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy xuất khẩu của Đức trong nhiều thập kỷ, nhưng hiện đang chững lại.

Với tình hình suy thoái ngành công nghiệp và giảm xuất khẩu, nền kinh tế Đức đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, hy vọng vẫn còn khi chỉ số PMI cho thấy sự cải thiện trong ngành sản xuất. Chỉ thời gian mới có thể cho biết liệu nền kinh tế Đức có thể phục hồi và vượt qua khủng hoảng hay không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Đức đã giảm bao nhiêu trong tháng 12?,Các yếu tố nào đang gây áp lực lên các doanh nghiệp Đức?