Sự tăng trưởng bất ngờ của cổ phiếu bất động sản

Hơn 6.100 tỷ đồng 'chảy' vào cổ phiếu bất động sản
Nhóm cổ phiếu bất động sản bất ngờ thu hút dòng tiền với giá trị giao dịch cao gần gấp đôi so với ngân hàng. Các doanh nghiệp bất động sản mong muốn tiếp cận vốn tín dụng chi phí thấp hơn để phục hồi sau đại dịch.

Sau một thời gian giao dịch chậm lại và đối mặt với khó khăn tại vùng đỉnh, VN-Index tiếp tục gặp phải áp lực khi lực mua dè dặt ở vùng giá cao và các cổ phiếu lớn đồng loạt điều chỉnh.

Sau một phiên sáng giằng co và rung lắc nhẹ quanh mức tham chiếu, áp lực bán gia tăng sau giờ nghỉ trưa. VN-Index đã giảm sâu nhất lên đến hơn 10 điểm.

Nhóm ngân hàng cũng điều chỉnh đồng loạt, trong đó Vietcombank (VCB) trở thành đầu kéo gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số. Ngân hàng BIDV (BID) và VietinBank (CTG) lần lượt theo sau.

Trên sàn HoSE, không có cổ phiếu ngân hàng nào tăng giá. Sự đồng loạt điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn đã khiến thị trường gặp khó khăn và tạo ra tâm lý không mấy tích cực.

Trong nhóm VN30, màu đỏ áp đảo với 22/30 cổ phiếu giảm giá. Mức giảm của VN30-Index lớn gần gấp đôi so với chỉ số chính. Các cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây đồng loạt "trả điểm".

Cổ phiếu Mobile World (MWG) giảm mạnh nhất với mức 2,7%, sau đó là Masan Group (MSN) giảm 2,5%.

Mặc dù nhóm ngân hàng và nhiều cổ phiếu lớn điều chỉnh, nhóm cổ phiếu bất động sản lại bất ngờ thu hút dòng tiền. Giá trị giao dịch của nhóm này cao gần gấp đôi so với nhóm ngân hàng, đạt hơn 6.100 tỷ đồng.

Sáng nay, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đã bày tỏ mong muốn tiếp cận vốn tín dụng chi phí thấp hơn và giảm chi phí vay vốn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi.

Trong nhóm bất động sản, cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Công nghệ (IJC) gây chú ý với đà tăng kịch trần.

Các cổ phiếu thanh khoản cao như Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp (DIG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (GEX) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khang Điền (KBC) vẫn giữ được màu xanh, mặc dù mức tăng và đóng góp cho chỉ số chính còn hạn chế.

Trong khi đó, các cổ phiếu như Tập đoàn Novaland (NVL), Tập đoàn Vinhomes (VHM), Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đất Xanh (DXG) giảm giá.

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm dầu khí cũng có những diễn biến đáng chú ý.

Sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent đã tăng khoảng 3%, đạt mức cao nhất trong 4 tháng do tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm. Tồn kho xăng của Mỹ cũng giảm lớn hơn dự kiến và khả năng gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine.

Các cổ phiếu trong ngành như Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVS), Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Tổng Công ty Nhựa và Xi măng (PVC), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (GAS), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) và Tổng Công ty Xăng dầu Bình Sơn (BSR) đều có màu xanh.

Nhóm vận tải và cảng biển cũng có sự tích cực hơn so với thị trường chung, khi các cổ phiếu của Vietnam Shipping and Logistics JSC (VSC), Hải An Transport and Stevedoring JSC (HAH), Vietnam Ocean Shipping JSC (VOS), Đường sắt Vận tải Đà Nẵng - Sài Gòn JSC (DXP), Vietnam International Container Terminals Limited (VIP), Gemadept Corporation (GSP) và Sài Gòn Port JSC (SGP) đều có màu xanh.

Cổ phiếu của Viettel Post (VTP), "tân binh" trên sàn HoSE, tiếp tục tăng trần trong phiên thứ 3 liên tiếp. Từ khi niêm yết trên sàn HoSE, từ ngày 12/3 đến nay, cổ phiếu VTP đã tăng 35%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,25 điểm (0,49%) xuống 1.264,26 điểm. HNX-Index tăng 1,48 điểm (0,62%) lên 239,68 điểm. UPCoM-Index tăng 0,09 điểm (0,1%) lên 91,62 điểm. Thanh khoản tăng với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt hơn 26.790 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh 834 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu Vinhomes (VHM), Vinamilk (VNM), FPT Retail (FRT) và Sài Gòn Beer - Alcohol - Beverage Corporation (SBT).

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhóm cổ phiếu bất động sản đã thu hút dòng tiền trong phiên giao dịch gần đây?,Nhóm ngành nào khác cũng ghi nhận sự tích cực trong thị trường chung?