Sự tăng trưởng của môi trường kinh doanh Việt Nam trong năm 2023

Sự tăng trưởng của môi trường kinh doanh Việt Nam trong năm 2023

Nhờ những nỗ lực và chính sách quyết liệt của Chính phủ, môi trường kinh doanh Việt Nam đã có sự tiến bộ đáng kể trong năm 2023, tăng 12 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu.

Sự tăng trưởng của môi trường kinh doanh Việt Nam

Trong báo cáo mới nhất của Chính phủ, được công bố gần đây, cho thấy tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Báo cáo cũng nhận xét rằng "nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh khá khó khăn của nền kinh tế toàn cầu".

Trong báo cáo này, cũng có những điểm sáng đáng chú ý.

Trong năm 2023, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 12 bậc. Giá trị thương hiệu quốc gia cũng tăng 1 bậc, xếp thứ 32/100 trên thế giới. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu cũng tăng 2 bậc, xếp thứ 46/132 trong số các nền kinh tế trên thế giới.

Đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU)

Theo một báo cáo được công bố bởi Economist Intelligence Unit (EIU), Việt Nam là một trong ba quốc gia Châu Á (cùng với Thái Lan và Ấn Độ) có tiến bộ lớn nhất trong hoạt động kinh doanh. Đánh giá này cũng cho thấy rằng Việt Nam là quốc gia có động lực lớn nhất trên toàn thế giới nhờ chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nỗ lực của Chính phủ

Trong 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã đưa ra một loạt các chính sách nhằm gỡ khó khăn và vướng mắc cho nhiều lĩnh vực như y tế, thị trường vốn, đất đai, bất động sản, xây dựng, du lịch, visa và hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 12/NĐ-CP ngày 14/4/2023 về giãn hoãn thuế, tiền thuê đất, giảm một số thuế và phí trong năm 2023.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, những nỗ lực của Chính phủ đã giúp nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và đạt được sự ổn định. Ông cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và định hướng phát triển các ngành kinh tế tại các tỉnh.

Ông Phạm Xuân Hoà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, cũng đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong việc phát triển kinh tế đất nước. Ông nhận xét rằng Chính phủ đã gỡ khó khăn và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực. Ông cũng kỳ vọng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong tương lai.

Tầm nhìn cho năm 2024

Mặc dù tình hình kinh tế Việt Nam đã có những điểm sáng tích cực trong năm 2023, nhưng ông Hòa cho rằng năm 2024 vẫn sẽ đầy thách thức. Ông lưu ý rằng kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ tình hình kinh tế thế giới và di chứng của dịch bệnh.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt và nỗ lực của Chính phủ, các bộ ban ngành và các địa phương, ông Hòa hy vọng rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và đạt được những chuyển biến tích cực trong tương lai.

Trong bối cảnh biến động của tình hình thế giới, việc Chính phủ tiếp tục tìm ra các giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những cơ hội mới cho nền kinh tế Việt Nam.

[question] Việt Nam được xếp hạng thứ mấy trong xếp hạng môi trường kinh doanh quốc gia?,Chính phủ đã thực hiện những chính sách gì để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp?