"Sự tăng trưởng của ngành chứng khoán: Huy động vốn thành công là động lực chính"

Huy động vốn thành công là động lực tăng trưởng chính cho các ngành
Huy động vốn thành công là yếu tố quan trọng để tăng trưởng ngành chứng khoán. Các công ty chứng khoán đang chuyển đổi mô hình kinh doanh và tạo ra lợi nhuận từ cho vay ký quỹ, quản lý tài sản và tư vấn đầu tư.

Huy động vốn thành công là động lực tăng trưởng chính cho các ngành

P/B trung bình ngành hiện nay xấp xỉ 2 lần, cao hơn mức trung bình 3 năm, thậm chí 5 năm. Điều này thể hiện tương đối triển vọng tăng giá dài hạn đã được phản ánh trong giá cổ phiếu chứng khoán hiện tại. Trong đó nhiều sản phẩm tạo ra lợi nhuận sẽ lên ngôi để phù hợp với xu thế.

Triển vọng tăng giá dài hạn đã được phản ánh trong giá cổ phiếu chứng khoán hiện tại, theo nhận định của VNDIRECT. Công ty này vừa công bố báo cáo cập nhật triển vọng ngành chứng khoán, trong đó nhấn mạnh mô hình kinh doanh của ngành đang trải qua nhiều sự biến đổi. Trong đó, huy động vốn thành công là động lực tăng trưởng chính trong năm 2024.

Cho vay ký quỹ, quản lý tài sản, tư vấn đầu tư lên ngôi

Theo các chuyên gia từ VNDIRECT, trong năm nay, các công ty chứng khoán đang tập trung vào giảm chi phí giao dịch cho khách hàng cá nhân và chuyển sang tạo ra lợi nhuận từ các sản phẩm khác như cho vay ký quỹ, quản lý tài sản và tư vấn đầu tư. Các công ty như SSI, MBS và VND đã thành công trong việc theo đuổi mô hình này. Trong khi đó, các công ty tập trung vào khách hàng tổ chức đang gặp khó khăn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành công khai lần đầu (IPO). Các công ty như VCI và HCM đang theo đuổi chiến lược này.

Hoạt động cho vay ký quỹ và đầu tư là nguồn doanh thu chính cho các công ty chứng khoán trong ngành. Đối với hầu hết các công ty, hoạt động cho vay ký quỹ đóng góp phần lớn vào lợi nhuận gộp của họ, trừ SSI và VND. Sự khác biệt này không phải do sự khác biệt trong định hướng kinh doanh mà là do tối ưu hóa lượng vốn dư sau cho vay ở mức tối đa.

Vì vậy, các công ty có thể phát triển cơ sở khách hàng cá nhân, có thị phần môi giới lớn và có khả năng huy động được lượng vốn lớn sẽ có thể phát triển hoạt động cho vay ký quỹ trong tương lai. Mảng môi giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024, phù hợp với sự phục hồi chung của ngành. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động môi giới có xu hướng thu hẹp.

Hoạt động tự doanh mang lại hiệu quả tích cực

Hoạt động tự doanh sẽ nhanh chóng mang lại hiệu quả tích cực cho kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán, đặc biệt trong giai đoạn thị trường tăng trưởng. Tuy nhiên, mảng này có tính chất không ổn định và phức tạp trong việc phân tích triển vọng và rủi ro đối với các cơ hội đầu tư. Điều này trái ngược với sự đơn giản của mô hình cho vay ký quỹ. Do đó, các công ty chứng khoán nên xem đây là phương án tối ưu hóa vốn sau khi đáp ứng được nhu cầu cho vay ký quỹ của khách hàng.

Yếu tố hỗ trợ tăng trưởng ngành chứng khoán

VNDIRECT đánh giá rằng chính sách tiền tệ nới lỏng đã hỗ trợ đà tăng giá của cổ phiếu ngành chứng khoán trong năm 2023, đặc biệt là cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Trong năm 2024, chính sách tiền tệ dự kiến sẽ tiếp tục được nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% mà Chính phủ đặt ra.

Các yếu tố khác cũng góp phần làm tăng chỉ số VN-Index và cổ phiếu trong ngành chứng khoán. Các công ty chứng khoán tăng vốn thành công, hệ thống KRX dự kiến vận hành và triển vọng nâng hạng thị trường, và sự quay trở lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Việc huy động vốn thành công là yếu tố quan trọng để tăng trưởng ngành chứng khoán. Các công ty chứng khoán đang chuyển đổi mô hình kinh doanh và tạo ra lợi nhuận từ cho vay ký quỹ, quản lý tài sản và tư vấn đầu tư. Chính sách tiền tệ nới lỏng và các yếu tố khác cũng góp phần tăng trưởng ngành chứng khoán trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong năm 2024, huy động vốn thành công sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành chứng khoán theo báo cáo nào?,Các công ty chứng khoán sẽ tập trung vào việc gì để giảm chi phí giao dịch cho khách hàng cá nhân?