"Sự tấp nập của xe chở nông sản đến cửa khẩu chờ xuất khẩu sang Trung Quốc"

Xe chở nông sản ùn ùn đổ về cửa khẩu chờ xuất Trung Quốc
Nhu cầu hoa quả của Trung Quốc trong những ngày đầu năm đã tăng mạnh, khiến xe chở nông sản đổ về các cửa khẩu để xuất khẩu sang thị trường này.

Sự tấp nập của xe chở nông sản đến cửa khẩu chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã có gần 13.000 tấn nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Nhu cầu hoa quả của Trung Quốc trong những ngày đầu năm rất lớn, xe chở nông sản đang tấp nập đổ về các cửa khẩu để xuất sang thị trường này.

Tăng cường xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 8/2 đến 14/2, đã có 826 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong số đó, có 585 phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu và 241 phương tiện vận chuyển hàng nhập khẩu. Đặc biệt, trong 7 ngày nghỉ Tết, hơn 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam đã được giải quyết thủ tục xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Các cửa khẩu phía Bắc tăng cường công tác thông quan

Từ ngày 14/2, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc trong dịp Rằm tháng Giêng. Các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Chi Ma đã phải tổ chức tăng ca, tăng giờ làm để thủ tục thông quan các xe chở hàng hoa quả một cách nhanh nhất.

Tại Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 391 tờ khai trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tổng kim ngạch đạt khoảng 12 triệu USD, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 9,7 triệu USD, nhập khẩu đạt 2,2 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm thanh long, sầu riêng, chôm chôm, mít, xoài, nhãn, dưa hấu. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là bánh kẹo, táo, quýt, hồng.

Dự kiến thông quan hàng hóa trở lại bình thường

Bắt đầu từ ngày 18/2, tất cả các cửa khẩu ở phía Bắc sẽ thực hiện thông quan hàng hóa trở lại bình thường. Lượng hàng hóa vận chuyển về phía Bắc đang rất sôi động, đặc biệt là khi hàng loạt nông sản của Việt Nam bước vào vụ thu hoạch. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng chức năng cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp được thông quan nhanh chóng, đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc trong dịp đầu năm.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 106,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 23% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lạng Sơn trong những ngày đầu năm mới là bao nhiêu?,Tại Lào Cai, những mặt hàng nào được xuất khẩu chủ yếu trong dịp Tết?