Sự thăng hoa của các cổ phiếu FPT và một cái tên bất ngờ

Năm rực rỡ của cổ phiếu “họ” FPT, vẫn có một cái tên “lạc lõng”
FPT, FPT Retail, FPT Telecom, FPTS đều tăng mạnh, lập đỉnh lịch sử, nhưng FPT Online lại trải qua một năm khó khăn.

Các cổ phiếu "họ" FPT đã trở thành điểm sáng trong một năm không dễ dàng đối với nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Trong khi nhiều cổ phiếu khác trên thị trường gặp khó khăn, các cổ phiếu FPT, FPT Retail, FPT Telecom, FPTS đã tăng mạnh và lập đỉnh lịch sử.

FPT - tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam

Cổ phiếu FPT đã bất ngờ tăng tốc ngoạn mục từ đầu tháng 2 và leo lên lập đỉnh lịch sử mới 104.900 đồng/cp. Với vốn hóa thị trường hơn 133.000 tỷ đồng (~5,5 tỷ USD), FPT trở lại top 10 doanh nghiệp niêm yết giá trị nhất sàn chứng khoán. Đà tăng của FPT được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh khởi sắc. Năm 2023, FPT ghi nhận doanh thu 52.618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.203 tỷ đồng, tăng 19,6% và 20,1% so với cùng kỳ năm trước.

FPT Telecom (FOX) – cái tên tỷ USD ngành viễn thông

Cổ phiếu FPT Telecom (FOX) cũng bứt phá mạnh trong năm vừa qua. Với thị giá 61.000 đồng/cp, FPT Telecom đạt vốn hóa thị trường hơn 30.000 tỷ đồng (~1,3 tỷ USD) và giữ vững vị trí số 1 về vốn hóa trong ngành viễn thông trên sàn chứng khoán. Kết quả kinh doanh của FPT Telecom cũng khả quan, với doanh thu thuần 15.806 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.428 tỷ đồng, tăng 7% và 8% so với năm trước.

FPT Retail (FRT) - kỳ vọng "át chủ bài" Long Châu

Cổ phiếu FPT Retail (FRT) cũng lập đỉnh lịch sử với thị giá 125.000 đồng/cp, tăng gấp đôi sau một năm. Mặc dù trong năm 2023, FPT Retail ghi nhận lỗ 3/4 quý và lỗ cả năm, nhưng vẫn đón những tín hiệu tích cực từ chuỗi nhà thuốc Long Châu. Doanh thu chuỗi nhà thuốc này đã tăng khoảng 60% trong quý cuối năm 2023, và FPT Retail đã mở rộng chuỗi Long Châu với 560 cửa hàng mới.

FPTS (FTS) - cổ phiếu tăng bằng lần

Cổ phiếu chứng khoán FPT (FPTS, mã FTS) đã tăng đến 150% trong năm Quý Mão. Mặc dù kết quả kinh doanh của FPTS trong quý 4/2023 giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận trước thuế luỹ kế cả năm vẫn tăng gần 23% so với năm 2022.

FPT Online (FOC) - cổ phiếu cùng chiều lợi nhuận

Khác biệt nhất trong "họ" FPT, cổ phiếu FPT Online (FOC) lại trải qua một năm khó khăn. Thị giá của cổ phiếu này giảm gần 27% và FPT Online ghi nhận lợi nhuận giảm so với năm trước. Mặc dù vậy, FPT Online vẫn đang nỗ lực để cải thiện tình hình kinh doanh và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Các cổ phiếu "họ" FPT đã có một năm rực rỡ, với nhiều cổ phiếu lập đỉnh lịch sử và tăng mạnh. Mặc dù có một cái tên "lạc lõng" như FPT Online, nhưng tổng thể, FPT và các công ty con vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành công nghệ và viễn thông tại Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các cổ phiếu "họ" FPT nào đã tăng mạnh trong năm 2023?,Tại sao cổ phiếu FPT Online có lợi nhuận thấp nhất từ năm 2015?