Sự thay đổi quan điểm của ông Trump về TikTok: Lợi ích kinh tế hay ảnh hưởng của nhà tài trợ?

Đằng sau chuyện ông Trump đổi thái độ với TikTok
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi quan điểm về TikTok, từ việc muốn cấm ứng dụng này đến việc phản đối cấm. Sự thay đổi này có liên quan đến lợi ích kinh tế hay ảnh hưởng của nhà tài trợ của ông?

Sự thay đổi quan điểm của ông Trump về TikTok đã gây chú ý trong thời gian gần đây.

Trước đây, ông đã nhiều lần thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc và cố gắng cấm ứng dụng TikTok do lo ngại về quyền sở hữu của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đạo luật về TikTok được đề xuất, ông Trump lại lên tiếng phản đối cấm ứng dụng này.

Lợi ích kinh tế hay ảnh hưởng của nhà tài trợ?

Sự thay đổi thái độ của ông Trump được cho là có liên quan đến lợi ích kinh tế và ảnh hưởng của nhà tài trợ. Gần đây, ông đã có cuộc gặp với một tỷ phú là nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, người đã đầu tư nhiều vào ByteDance - công ty mẹ của TikTok. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia suy đoán rằng lợi ích kinh tế đang ảnh hưởng đến quan điểm của ông Trump về TikTok.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Trump đã lập luận rằng nếu Mỹ cấm TikTok, các đối thủ cạnh tranh như Facebook sẽ có lợi thế quá mức. Ông nói: "Không có TikTok, bạn có thể giúp Facebook lớn hơn và tôi coi Facebook là kẻ thù của mọi người". Khi được hỏi về những lo ngại của ông trước đây về TikTok, cựu Tổng thống Trump trả lời rằng "có rất nhiều điều tốt và cũng có rất nhiều điều xấu" với TikTok. "Có rất nhiều trẻ nhỏ trên TikTok sẽ phát điên nếu không có nó", ông nói.

Cuộc chiến về TikTok

Năm 2020, khi ông Trump còn là Tổng thống, ông đã ký sắc lệnh để cấm TikTok khỏi tất cả các kho ứng dụng của Mỹ và yêu cầu ByteDance thoái vốn trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, một tòa án liên bang đã ra phán quyết chống lại sắc lệnh này, gọi đó là hành động "tùy tiện và thất thường". Phán quyết này đã được những người ủng hộ TikTok ca ngợi, cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, các nghị sĩ của cả hai đảng Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực để loại bỏ TikTok. Điều này xuất phát từ những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, ảnh hưởng của nước ngoài và các lỗ hổng an ninh mạng. Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines cũng đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng TikTok để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2024 của Mỹ.

Vận động hành lang và ảnh hưởng của nhà tài trợ

ByteDance đã chi hàng triệu đô la Mỹ để vận động hành lang kể từ khi lệnh cấm của ông Trump bị bác. Theo Open Secrets, tổ chức theo dõi tài chính tranh cử và vận động hành lang, ByteDance đã chi hơn 8 triệu USD trong năm 2023 cho việc này. Trong đó, một nhà tài trợ quan trọng của ByteDance là Jeff Yass, người nắm 15% cổ phần của công ty này.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc ông Trump thay đổi quan điểm có thể gây tổn hại hình ảnh cứng rắn với Trung Quốc của ông. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang tiếp tục được theo dõi và chờ đợi sự phát triển trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Donald Trump đã thay đổi thái độ của mình đối với TikTok sau khi gặp ai?,Tại sao ông Trump cho rằng việc cấm TikTok sẽ làm cho Facebook lớn hơn?