Sự thay đổi vị trí tăng trưởng GDP quý 3/2023 của ASEAN-6: Philippines vươn lên dẫn đầu, Việt Nam xếp thứ hai

Sự thay đổi vị trí tăng trưởng GDP quý 3/2023 của ASEAN-6: Philippines vươn lên dẫn đầu, Việt Nam xếp thứ hai

Trong quý 3/2023, Philippines đã vượt qua Indonesia để trở thành quốc gia có tăng trưởng GDP cao nhất trong khối ASEAN-6. Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ hai với mức tăng trưởng ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sự thay đổi này và tình hình kinh tế của các quốc gia ASEAN-6.

Sự thay đổi vị trí tăng trưởng GDP quý 3/2023 của ASEAN-6

Trong quý 3/2023, các quốc gia trong khối ASEAN-6 đã công bố kết quả tăng trưởng GDP của mình. Và sự thay đổi vị trí tăng trưởng GDP đã xảy ra so với quý trước. Trong khi Indonesia đã nhường lại vị trí đầu bảng cho Philippines, Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ hai. Hãy cùng điểm qua chi tiết về tình hình kinh tế của từng quốc gia trong khối ASEAN-6.

Philippines - Quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng GDP

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, nền kinh tế của Philippines đã phục hồi mạnh mẽ trong quý 3/2023. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này đã tăng 5,9% so với cùng kỳ. Sự phục hồi này được đánh giá là nhờ vào sự tăng chi tiêu của Chính phủ.

Việt Nam - Tiếp tục đứng ở vị trí thứ hai

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP quý 3/2023 của Việt Nam ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù con số này chỉ cao hơn so với tốc độ tăng trưởng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021, nhưng vẫn cho thấy sự tích cực và ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Indonesia - Thấp hơn dự kiến

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Indonesia cho thấy tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong quý 3/2023 thấp hơn dự kiến. Nguyên nhân chính là do xuất khẩu tiếp tục suy giảm và tiêu dùng hộ gia đình yếu đi. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia tăng 4,94% trong quý 3/2023, thấp hơn so với quý trước.

Malaysia - Tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Trái ngược với Indonesia, nền kinh tế Malaysia đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 3/2023. GDP của quốc gia này đã tăng 3,3% so với cùng kỳ, cao hơn so với quý trước. Điều này được cho là do chi tiêu nội địa mạnh mẽ và điều kiện thị trường lao động cải thiện.

Thái Lan - Tăng trưởng chậm lại

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan, GDP của Thái Lan trong quý 3/2023 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn so với quý trước, chủ yếu do xuất khẩu giảm tốc. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng rằng xuất khẩu và ngành du lịch sẽ phục hồi trong những tháng cuối năm, từ đó cải thiện tình hình kinh tế của Thái Lan.

Singapore - Tăng trưởng ổn định

Theo công bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, kinh tế Singapore đã ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn ước tính trong quý 3/2023. GDP của quốc gia này tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù triển vọng của nền kinh tế Singapore trong tương lai gần không được lạc quan, nhưng dự kiến sẽ cải thiện dần trong nửa cuối năm 2024.

Tổng kết

Trong quý 3/2023, Philippines đã vươn lên dẫn đầu về tăng trưởng GDP trong khối ASEAN-6, với mức tăng trưởng 5,9%. Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ hai với mức tăng trưởng 5,33%. Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore lần lượt xếp sau với các con số tăng trưởng tương ứng là 4,94%, 3,3%, 1,5% và 0,7%. Mỗi quốc gia trong khối ASEAN-6 đều đối mặt với những thách thức riêng, nhưng sự phục hồi và ổn định của kinh tế trong quý 3/2023 là một tín hiệu tích cực cho toàn khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào có tăng trưởng GDP cao nhất trong quý 3/2023 trong khu vực ASEAN-6?,Quốc gia nào xếp thứ hai về tăng trưởng GDP trong quý 3/2023 trong khu vực ASEAN-6?