Sự thích ứng của Trung Quốc với biện pháp kiểm soát của Mỹ khiến Mỹ lo ngại

Sự thích ứng của Trung Quốc với biện pháp kiểm soát của Mỹ khiến Mỹ lo ngại

Trung Quốc đang cho thấy khả năng thích ứng với các biện pháp kiểm soát của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn, gây lo ngại cho Mỹ.

Sự thích ứng của Trung Quốc với biện pháp kiểm soát của Mỹ

Trung Quốc đã gây bất ngờ cho Mỹ khi Huawei phát hành điện thoại thông minh Mate 60 Pro vào cuối tháng 8 với kết nối 5G được sản xuất bằng chip của riêng họ. Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, đã mô tả tiến độ này là "đáng lo ngại". Sự kiện này cho thấy Trung Quốc có khả năng thích ứng với các biện pháp kiểm soát của Mỹ ngày càng rõ ràng.

Mức độ thích ứng của Trung Quốc

Các nguồn tin cho biết, các biện pháp kiểm soát của Mỹ đã khiến các công ty Trung Quốc tốn kém thời gian và tiền bạc, nhưng có giới hạn - như những gì đã cho thấy đột phá về 5G gần đây của Huawei. Jason Kao, giáo sư kinh doanh tại Đại học Yuan Ze, nói với Nikkei Asia rằng "Trung Quốc có rất nhiều cách để né tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, chẳng hạn như đối tác bên thứ ba, các thực thể nước ngoài hoặc các công ty vỏ bọc khác".

Mỹ và các biện pháp kiểm soát

Mỹ đã công bố các quy tắc xuất khẩu mới vào tháng 10, dựa trên các biện pháp kiểm soát sâu rộng được đưa ra hồi năm ngoái nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công cụ chip tiên tiến và chip AI. Tuy nhiên, cuộc chiến dịch hạn chế Huawei đã buộc công ty này phải quay trở lại thị trường nội địa và đối mặt với trở ngại trong hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông 5G ở châu Âu và các nơi khác.

Kẽ hở từ đồng minh

Một lý do khiến Huawei có thể tạo ra bước đột phá về điện thoại thông minh là bản chất của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Washington đã tranh thủ các đồng minh trong chiến dịch ngăn chặn tiến bộ công nghệ của Trung Quốc. Nhật Bản và Hà Lan đã đưa ra các hạn chế đối với việc xuất khẩu các công cụ chip tiên tiến tương tự như Mỹ, nhưng những động thái này diễn ra tương đối muộn, sau khi Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các thiết bị. Điều này đã giúp ngành chip của Trung Quốc thoát khỏi những tác động nghiêm trọng nhất của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, ít nhất là trong ngắn hạn.

Các quy định mới và thời gian

Các quy định mới nhất sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 17/11, có nghĩa là các công ty Trung Quốc lại có cơ hội xử lý trước và tạo điều kiện thuận lợi cho những đơn đặt hàng trước đó. Tuy nhiên, nhiều giám đốc điều hành và nhà phân tích trong ngành cho rằng kiểm soát xuất khẩu là một cách hiệu quả để kiềm chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc, mặc dù có thể mất nhiều thời gian. Martijn Rasser, giám đốc điều hành của Datena, cho biết bước đột phá mới nhất của Huawei không phải là bằng chứng cho thấy các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thất bại. Ông cũng cho rằng Mỹ sẽ thực hiện "nhiều đợt" cập nhật để sửa lỗ hổng trong các quy tắc mới nhất của mình.

Trung Quốc vẫn phát triển mạnh

Mặc dù các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đã gây khó khăn cho Huawei, nhưng công ty này vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Huawei là nhà sản xuất thiết bị mạng hàng đầu Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 642,3 tỷ nhân dân tệ (87,93 tỷ USD) vào năm 2022, nhiều hơn so với con số 56,99 tỷ USD của đối thủ Mỹ Cisco.

Trung Quốc và thị trường chip

Trung Quốc vẫn là thị trường hàng đầu của các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu của Mỹ. Các công ty như Lam Research và KLA đã ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị chip cho biết ngay cả những máy móc thế hệ cũ cũng có thể được sử dụng để chế tạo chip tiên tiến.

Tóm lại

Sự thích ứng của Trung Quốc với các biện pháp kiểm soát của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn gây lo ngại cho Mỹ. Mặc dù các biện pháp kiểm soát đã gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển mạnh và thị trường chip của họ vẫn đứng đầu. Mỹ cần thu hút các đồng minh khác ngoài Nhật Bản và Hà Lan để kiểm soát được sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao việc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ không ngăn chặn được sự phát triển của Huawei?,Liệu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip của Trung Quốc không?