Sự thu hẹp đáng lo ngại của thềm băng ở Nam Cực

Sự thu hẹp đáng lo ngại của thềm băng ở Nam Cực

Nghiên cứu mới cho thấy hơn 40% thềm băng ở Nam Cực đã bị thu hẹp kể từ năm 1997, gây tác động đáng lo lên môi trường và hệ sinh thái biển.

Sự thu hẹp đáng lo ngại của thềm băng ở Nam Cực

Một nghiên cứu mới từ Trường ĐH Leeds (Anh) đã đưa ra kết quả đáng lo ngại về tình trạng của thềm băng ở Nam Cực. Theo nghiên cứu này, hơn 40% thềm băng đã bị thu hẹp kể từ năm 1997, trong đó gần một nửa không có dấu hiệu phục hồi.

Tác động của nước ấm và nước lạnh

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2021, đã có 67.000 tỉ tấn băng bị mất ở phía Tây Nam Cực, trong khi chỉ có 59.000 tỉ tấn băng được bồi thêm vào phía Đông. Sự mất băng này được cho là do nước ấm ở phía Tây Nam Cực đã làm tan băng, trong khi nước lạnh hơn ở phía Đông đã giữ nguyên hoặc thậm chí phát triển các thềm băng.

Nghiên cứu dựa trên hình ảnh từ không gian

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hơn 100.000 hình ảnh từ không gian để phân tích tình trạng của các thềm băng. Các thềm băng nằm ở cuối sông băng và khi chúng bị thu hẹp, các sông băng sẽ giải phóng nước ngọt ra biển nhanh hơn. Theo ước tính, đã có 67 triệu tấn nước ngọt được thải ra biển trong vòng 25 năm, ảnh hưởng đến các dòng hải lưu vận chuyển nhiệt và chất dinh dưỡng trên khắp thế giới.

Tác động lớn đến môi trường và hệ sinh thái biển

Sự mất băng ở Nam Cực không chỉ gây tác động đáng lo ngại đến môi trường và hệ sinh thái biển của khu vực này, mà còn có thể gây tác động dây chuyền cho phần còn lại của hành tinh. Việc thải ra biển lượng lớn nước ngọt từ sông băng ảnh hưởng đến mô hình bão cũng như các hệ sinh thái biển trên toàn thế giới.

Tác động lan rộng đến cộng đồng ven biển

Sự mất băng không chỉ ảnh hưởng đến Nam Cực mà còn có tác động lan rộng đến cộng đồng ven biển trên khắp thế giới. Băng tan ở khắp nơi trên thế giới đã làm nước biển dâng cao, gây tác động đáng kể đến nhiều cộng đồng ven biển.

Khủng hoảng khí hậu và khả năng ấm lên của Nam Cực

Các nhà khoa học tin rằng sự mất băng là kết quả của cuộc khủng hoảng khí hậu. Vào tháng trước, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng Nam Cực có khả năng ấm lên với tốc độ gần gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Các mô hình khủng hoảng khí hậu dự đoán rằng năm 2024 có thể là năm ấm nhất lịch sử.

Tác động của hiện tượng El Nino

Trung tâm Dự báo Khí hậu thuộc Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương (NOAA) của Mỹ cũng cho biết có 80% khả năng kiểu thời tiết El Nino sẽ tiếp tục kéo dài suốt mùa xuân ở Bắc bán cầu trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024. Hiện tượng nóng lên tự nhiên của bề mặt đại dương ở phía Đông và trung tâm Thái Bình Dương này có thể thúc đẩy thiên tai trên toàn cầu, từ cháy rừng đến các cơn bão nhiệt đới và hạn hán kéo dài.

Tóm lại, sự thu hẹp đáng lo ngại của thềm băng ở Nam Cực đang gây tác động lớn đến môi trường và hệ sinh thái biển. Việc nghiên cứu và tìm hiểu về tình trạng này là rất cần thiết để đưa ra các biện pháp bảo vệ và giảm thiểu tác động của khủng hoảng khí hậu.

[question] Tại sao lượng băng tan ở Nam Cực gây ra tác động đến dòng hải lưu và hệ sinh thái biển trên toàn thế giới?,Theo NOAA, hiện tượng El Nino có thể kéo dài đến khi nào ở Bắc bán cầu?