Sự tiến triển tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Mỹ để thảo luận về quan hệ kinh tế và các thách thức toàn cầu. Các cuộc gặp này đánh dấu sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước.

Sự tiến triển tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ thăm Mỹ trong tuần này để hội đàm với Ngoại trưởng Antony Blinken. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Vương Nghị kể từ tháng 9-2022.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ thăm Mỹ trong tuần này để hội đàm với Ngoại trưởng Antony Blinken. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Vương Nghị kể từ tháng 9-2022.

Cuộc gặp giữa hai bên sẽ tập trung vào thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm cả các vấn đề khu vực và toàn cầu. Mục tiêu của cuộc gặp là kiểm soát quan hệ Mỹ - Trung một cách có trách nhiệm và duy trì các kênh liên lạc mở. Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng ngoại giao để thúc đẩy lợi ích và giá trị của mình, giải quyết các bất đồng và đạt tiến triển trong việc ứng phó với các thách thức chung của hai nước.

Theo tờ South China Morning Post, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra ở TP San Francisco, bang California vào tháng tới.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã thăm Mỹ vào tháng 5, trong khi Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính đã phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York vào tháng 9. Điều này cho thấy sự quan tâm và nỗ lực của cả hai bên trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Cũng đáng chú ý, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Bắc Kinh vào tháng 7, hai bên đã thống nhất thành lập 2 nhóm công tác trong lĩnh vực kinh tế và tài chính. Điều này cho thấy cả Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để giải quyết các tranh chấp và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng.

Cuộc họp đầu tiên của Nhóm công tác kinh tế Mỹ - Trung đã diễn ra vào ngày 24-10, tập trung thảo luận về các chính sách và tình hình kinh tế vĩ mô, quan hệ kinh tế song phương và việc hợp tác ứng phó các thách thức toàn cầu. Trong ngày 25-10, Nhóm công tác tài chính Mỹ - Trung cũng đã họp để thảo luận về các vấn đề liên quan.

Ông James Chin, chuyên gia tại Trường ĐH Tasmania (Úc), cho rằng cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 giờ của Nhóm công tác kinh tế có thể đã đề cập đến các bất đồng về công nghệ, khi Bắc Kinh muốn áp lực Washington dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Ông Jayant Menon, chuyên gia tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), cho rằng tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể đã được đưa vào chương trình nghị sự, tuy nhiên, hai bên chưa đạt được đột phá nào do Mỹ chưa sẵn sàng nhượng bộ. Tuy vậy, Mỹ đang cố gắng cải thiện quan hệ với Trung Quốc và đã có nhiều cuộc gặp cấp cao giữa hai nước.

Theo trang Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen muốn tăng cường tiếp xúc giữa Bộ Tài chính Mỹ và các nhà lãnh đạo kinh tế ở Trung Quốc để ngăn chặn các bất đồng chính sách leo thang thành đối đầu nghiêm trọng. Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm 2023 của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại TP Marrakesh - Morocco, bà Yellen đã gặp ông Phan Công Thắng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, vào ngày 13-10.

[question] Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, đến Mỹ sẽ tập trung vào những vấn đề gì?,Các quan chức Mỹ đã thăm Trung Quốc như thế nào để xoa dịu căng thẳng trong quan hệ?