Sự trở lại của vàng: Giới trẻ Trung Quốc đổ xô mua và đầu tư

Sự sáng tạo trong thiết kế và giá trị bền vững của vàng đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của giới trẻ Trung Quốc, khiến cơn sốt vàng quay trở lại.

Vàng từng mất đi sự ưa chuộng ở Trung Quốc khi người tiêu dùng chuyển sự quan tâm sang kim cương và các loại đá quý khác.

Tuy nhiên, kim loại quý giá này đang dần tìm lại ánh hào quang tại quốc gia tỷ dân khi cơn sốt vàng mới đang diễn ra, nhờ động lực từ giới trẻ nước này.

Lượng tiêu thụ vàng trong nước dự kiến đạt gần 1.090 tấn vào năm 2023, tăng 8,78% so với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA). Trong đó, tiêu thụ trang sức vàng tăng 7,97% lên 706,48 tấn và vàng miếng cũ đạt 299,6 tấn, tăng 15,7%.

Giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là nhóm tuổi từ 25 đến 34, trở thành lực lượng tiêu thụ vàng chính, với tỷ lệ tăng từ 16% lên 59% trong năm 2023. Dự báo trong tương lai, những người tiêu dùng dưới 25 tuổi sẽ trở thành lực lượng lớn mới tiêu thụ vàng.

Thiết kế vàng thời thượng

Có nhiều yếu tố khác nhau đằng sau sự tăng cầu vàng của giới trẻ Trung Quốc. Một mặt, xu hướng "Guochao" (Trung Quốc thời thượng) tái xuất, các nhà kim hoàn cố gắng tạo ra nhiều mẫu trang sức vàng hợp thời trang hơn, mang đậm tính thẩm mỹ và văn hóa truyền thống của Trung Quốc, thu hút ngày càng nhiều khách hàng trẻ tuổi.

Mặt khác, giới trẻ Trung Quốc coi vàng là một sản phẩm đầu tư nhờ diễn biến tương đối tích cực của vàng trên thị trường tài chính trong những năm gần đây.

Trước kỳ nghỉ Tết, các cửa hàng vàng ở Trung Quốc đã chứng kiến một lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là người trẻ. Cặp đôi trẻ Wang Yinghao và Zhao Wenxiu đã chi hơn 7.000 nhân dân tệ (hơn 23,7 triệu đồng) để mua trang sức vàng cho cha mẹ từ một cửa hàng vàng ở thành phố Tế Nam.

"Trang sức bằng vàng ngày nay có kiểu dáng thiết kế tinh tế. Cha mẹ chúng tôi rất vui khi tôi cho họ xem những mẫu này", Zhao nói.

Người tiêu dùng trẻ Trung Quốc không chỉ quan tâm đến tính thời trang của trang sức vàng, mà còn coi nó như một cách đầu tư. Tang Gang, một chàng trai 28 tuổi, đã mua "bộ ba đồ vàng" gồm nhẫn, vòng tay và vòng cổ bằng vàng trị giá hơn 30.000 nhân dân tệ (hơn 101 triệu đồng) cho lễ cưới của mình.

"Trong những năm gần đây, giá vàng không ngừng tăng. Vàng có thể duy trì giá trị lâu dài so với kim cương", ông chủ cửa hàng vàng Xia nói.

Guochao: Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

"Guo Chao" (Trung Quốc thời thượng) chỉ phong cách, thiết kế sang trọng và lạ mắt, kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống.

Trong những năm gần đây, "Guo Chao" được thế hệ trẻ Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt. Nhờ đó, ngày càng nhiều các nhà kim hoàn Trung Quốc tham gia xu hướng và thiết kế các sản phẩm trang sức bằng vàng mang yếu tố văn hóa truyền thống nước này, nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng trẻ.

Mặt dây chuyền vàng hình ổ khóa được khắc hình cá chép và hoa sen, hai biểu tượng may mắn ở Trung Quốc, là một trong những sản phẩm bán chạy nhất và được yêu thích nhất của cửa hàng trên Xiaohongshu, nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội về phong cách sống cho giới trẻ hàng đầu nước này.

Trong những năm gần đây, việc nâng cấp các kỹ thuật chế tác vàng truyền thống của Trung Quốc như "vàng cổ pháp" và "vàng cứng" đã mang đến nhiều thiết kế mới lạ hơn, đáp ứng thị hiếu của nhiều tầng lớp khách hàng, trong đó có giới trẻ.

Ông Ding Xiaokang, Trưởng bộ phận bán lẻ của Tập đoàn Vàng Sơn Đông, cho biết: "Chúng tôi tích cực tham gia các hoạt động trao đổi và hợp tác với các trường đại học, những người thừa kế di sản văn hóa phi vật thể, và các tổ chức văn hóa nghệ thuật để nghiên cứu sâu hơn sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống với sự đổi mới trong thiết kế và kỹ thuật trang sức vàng, mang lại sức sống mới cho ngành công nghiệp vàng".

Giáo sư Wang Zhongwu của Học viện Triết học và Phát triển Xã hội, Đại học Sơn Đông, nói: "Vàng đã trở thành 'tuyên ngôn bản sắc' của thế hệ Gen Z, thể hiện cả phong cách cá nhân và lòng trung thành với văn hóa truyền thống của giới trẻ".

Vàng: Nơ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giới trẻ Trung Quốc lại quan tâm đến vàng trong thời gian gần đây?,Lý do nào đã đưa giới trẻ Trung Quốc chọn vàng là một cách đầu tư?