Sự trở lại của vốn ngoại và cổ phiếu Thế Giới Di Động thu hút sự chú ý

Vốn ngoại trở lại trong tuần Index vượt 1.180, cổ phiếu Thế Giới Di Động bất ngờ được mua ròng hơn nửa nghìn tỷ
Nhà đầu tư nước ngoài trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo đà mua ròng cổ phiếu Việt. Cổ phiếu Thế Giới Di Động bất ngờ được mua ròng hơn nửa nghìn tỷ đồng.

Sự trở lại của vốn ngoại và cổ phiếu Thế Giới Di Động thu hút sự chú ý

Mặc dù tuần 15-19/1 bắt đầu với sắc đỏ, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ. Khác với tuần trước, tuần này đã chứng kiến sự chuyển biến tích cực trong dòng tiền, với sự dịch chuyển sôi động giữa các nhóm ngành. Tuy nhiên, thanh khoản giảm, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với nhiều thông tin vĩ mô lớn. Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index đạt mức 1.181,5 điểm, tăng gần 27 điểm tương ứng 2,32% so với tuần trước.

Giao dịch khối ngoại

Giao dịch khối ngoại trở thành điểm sáng trong tuần này. Đà bán ròng đã dừng lại và nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại giải ngân mua cổ phiếu Việt, mặc dù giá trị giao dịch không quá lớn. Trong 5 phiên giao dịch, khối ngoại đã mua ròng khoảng 455 tỷ đồng.

Phân tích theo từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 586 tỷ đồng trên sàn HoSE, 38 tỷ đồng trên sàn HNX và 92 tỷ đồng trên sàn UPCoM. Xét riêng trên từng mã cổ phiếu, cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị 549 tỷ đồng. Đây là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên toàn thị trường trong năm 2023, với hàng nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Thế Giới Di Động cũng giảm sâu, xuống gần ngưỡng 44% - mức thấp nhất trong nhiều năm.

Sau MWG, hai cổ phiếu STB và HPG tiếp tục được mua ròng với giá trị lần lượt là 273 tỷ đồng và 206 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch trong tuần. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại các cổ phiếu ngân hàng như VCB và VPB, với giá trị mua ròng lần lượt là 204 tỷ đồng và 165 tỷ đồng. Trong tuần này, còn có sự mua ròng của khối ngoại đối với các cổ phiếu VHM, BID, VCG...

Tuy nhiên, cổ phiếu VRE lại bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần, với giá trị bán ròng đạt 262 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng còn ghi nhận VNM và SSI, với giá trị bán ròng lần lượt là 220 tỷ đồng và 171 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng bị bán ròng với giá trị 166 tỷ đồng. Cổ phiếu HDG cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 117 tỷ đồng, theo sau là LPB với giá trị bán ròng 101 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại trong tuần còn có ACV, FRT, PVS...

Trở lại của vốn ngoại và sự chú ý đến cổ phiếu Thế Giới Di Động

Trở lại của vốn ngoại và sự chú ý đến cổ phiếu Thế Giới Di Động đã tạo nên sự kỳ vọng tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố rủi ro và đảm bảo tính cân nhắc trong quyết định đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số VN-Index đạt mức bao nhiêu điểm trong tuần 15-19/1?,Cổ phiếu nào bị khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tuần qua?