Sự Trỗi Dậy Của Trung Quốc: Dự Kiến Sẽ Là Nền Kinh Tế Hàng Đầu Thế Giới Vào Năm 2035

Một báo cáo mới nhất dự báo Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035, với nhiều thay đổi tích cực về thu nhập và công nghệ.

Sự Tăng Trưởng Ấn Tượng Của Trung Quốc

Trong một báo cáo gần đây được công bố tại hội thảo quốc tế do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương (Chongyang) tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra nhận định về tương lai phát triển của Trung Quốc. Báo cáo này, với sự tham gia của các học giả đến từ năm quốc gia khác nhau, đã vẽ nên một bức tranh lạc quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc trên bản đồ kinh tế thế giới.

Thay Đổi Về Thu Nhập và Công Nghệ

Ngoài việc trở thành nền kinh tế hàng đầu, báo cáo còn chỉ ra rằng thu nhập khả dụng của người dân Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035 so với năm 2023. Đồng thời, tỷ trọng nhóm thu nhập trung bình dự kiến sẽ tăng từ một phần ba lên gần một nửa. Đến năm 2035, mỗi hộ gia đình Trung Quốc trung bình sẽ sở hữu một ô tô, trong đó một phần ba sẽ là xe năng lượng mới. Số lượng công ty Trung Quốc góp mặt trong Top 500 toàn cầu dự kiến sẽ đạt ít nhất hơn 200.

Sáng Kiến “Vành Đai và Con Đường”

Một điểm nhấn đáng chú ý khác trong báo cáo là Sáng kiến “Vành đai và Con đường” được dự đoán sẽ trở thành sáng kiến hợp tác lớn nhất thế giới, bao trùm nhiều quốc gia nhất, đông dân nhất và có quy mô kinh tế lớn nhất.Giáo sư Cúc Kiến Đông từ Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc nhận định, dựa trên dự đoán của các tổ chức và học giả quốc tế, GDP của Trung Quốc sẽ duy trì vị trí số 1 thế giới trong thời gian dài sau năm 2035. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng tỷ trọng tối đa của Trung Quốc trong GDP toàn cầu sẽ không vượt quá 30%, và cơ cấu kinh tế thế giới trong thế kỷ 21 sẽ là sự cạnh tranh và cùng tồn tại lâu dài của các nền kinh tế như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông nói: "việc bất kỳ quốc gia nào tìm cách ‘bá chủ thế giới’ đều là không bền vững."

Báo cáo này không chỉ là một dự báo về sự tăng trưởng kinh tế mà còn là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, với Trung Quốc đang dần khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mức tăng trưởng GDP hàng năm mà Trung Quốc cần duy trì để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2035 là bao nhiêu?,Sáng kiến “Vành đai và Con đường” được dự đoán sẽ đạt được những thành tựu gì theo báo cáo?