Sữa bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 tại Mỹ: Các biện pháp an toàn đang được tăng cường

Mỹ phát hiện bò sữa nhiễm H5N1 tại nhiều bang
Một số mẫu sữa từ bò sữa ở Texas và Kansas, Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1. Các nhà sản xuất sữa đang tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để đảm bảo sự an toàn của nguồn cung sữa thương mại.

Sữa bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 tại Mỹ: Các biện pháp an toàn đang được tăng cường

Một số mẫu sữa từ bò sữa ở các bang Texas và Kansas, Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1, theo thông tin được giới chức y tế Mỹ công bố vào ngày 27/3. Tuy nhiên, ngành y tế Mỹ khẳng định rằng nguồn cung sữa thương mại của nước này vẫn an toàn và nguy cơ đối với người dân vẫn ở mức thấp.

Ngành sữa Mỹ đã bắt đầu tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại

Ngành sữa Mỹ đã bắt đầu tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại, nhằm ứng phó với việc bò sữa bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Các biện pháp này bao gồm hạn chế lượng người ra vào cơ sở chăn nuôi/sản xuất, hạn chế việc đi lại của nhân viên tại đây và chỉ cho phép các nhân viên thiết yếu.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, virus cúm gia cầm thường không lây nhiễm sang người, mặc dù đã có một số trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức của Ủy ban Thú y bang Texas xác nhận rằng virus cúm gia cầm được phát hiện trong mẫu sữa là chủng A/H5N1, một loại virus đã gây ra dịch bệnh ở chim và đôi khi lây nhiễm sang người. Hiện tại, virus này đang ảnh hưởng đến những con bò sữa già ở các bang Texas, Kansas và New Mexico, gây ra các triệu chứng như giảm sản lượng sữa, bò chán ăn và thay đổi độ đặc của phân.

Các công ty sữa tại Mỹ đang tuân thủ yêu cầu chỉ cho phép sữa từ động vật khỏe mạnh được đưa vào chuỗi cung ứng thực phẩm

Các công ty sữa tại Mỹ đang tuân thủ yêu cầu chỉ cho phép sữa từ động vật khỏe mạnh được đưa vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Sữa từ những con vật bị bệnh đang bị chuyển hướng sử dụng hoặc bị tiêu hủy. Nếu sữa nhiễm bệnh xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm, quá trình thanh trùng sẽ loại trừ virus và các vi khuẩn khác, theo xác nhận của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định rằng không có lo ngại về sự an toàn của nguồn cung sữa thương mại hay tình huống này gây rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng. Các xét nghiệm trên gia súc cũng không phát hiện bất kỳ biến đổi nào đối với virus khiến nó dễ lây lan sang người hơn.

Mặc dù các quan chức nông nghiệp bang Texas tin rằng gia súc sẽ phục hồi, đợt bùng phát cúm gia cầm có thể gây ra hậu quả tiêu cực về kinh tế cho một số cơ sở chăn nuôi bò sữa. Đàn bò bị ảnh hưởng nặng nề bởi cúm gia cầm có thể mất tới 40% sản lượng sữa trong vòng 7 đến 10 ngày, cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

Theo USDA, tình trạng giảm nguồn cung sữa do gia súc có triệu chứng bệnh hiện tại là rất hạn chế và không gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung. Giá sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không bị ảnh hưởng theo USDA.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Virus cúm gia cầm H5N1 có lây nhiễm sang người không?,Các biện pháp an toàn sinh học nào đã được áp dụng tại các trang trại để phòng chống virus cúm gia cầm?