Sức ép lên ngân hàng trung ương do lạm phát chậm lại

Sức ép lên ngân hàng trung ương do lạm phát chậm lại

Lạm phát chậm lại đang tạo áp lực lên các ngân hàng trung ương để hành động. Các chuyên gia lo ngại về tác động tiêu cực của việc chậm cắt giảm lãi suất đối với nền kinh tế.

Sức ép lên các ngân hàng trung ương đang gia tăng do tình trạng lạm phát chậm lại.

Theo báo cáo của tờ Financial Times, các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm chạp đối với dấu hiệu của cuộc khủng hoảng lạm phát đang suy yếu. Trước đây, họ cũng đã gặp chỉ trích vì hành động quá chậm trước làn sóng tăng giá phi mã.

Áp lực lên các ngân hàng trung ương đến từ những nhà hoạch định chính sách cảnh báo rằng việc chờ đợi quá lâu để cắt giảm chi phí vay có thể gây tổn hại cho các nền kinh tế đang suy yếu, như khu vực đồng tiền chung Eurozone và các chính phủ mắc nợ nặng như Italy.

Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã trở thành tâm điểm tranh luận khi lạm phát tại khu vực Eurozone giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và gần đạt mục tiêu 2% của ngân hàng này. Tình trạng tranh cãi tương tự đang diễn ra ở Mỹ và Anh, mặc dù tỷ lệ lạm phát ở hai quốc gia này vẫn chưa giảm xuống mức thấp.

Ông Innes McFee, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Oxford Economics, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại của mình: "Câu hỏi đặt ra là ngân hàng trung ương lớn nào có nguy cơ mắc sai lầm chính sách và đối với tôi, rất có thể đó là ECB, vì lạm phát sẽ giảm nhanh chóng".

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào thời điểm ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất, với nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra vào nửa đầu năm tới. Tuy nhiên, cựu chuyên gia kinh tế Dirk Schumacher tại ECB cho rằng lạm phát tại khu vực đồng euro đang trên đà giảm xuống mức 2% vào mùa xuân tới, nhưng cần thời gian để đạt được sự đồng thuận đủ lớn trong hội đồng quản trị để cắt giảm lãi suất.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Fabio Panetta đã nhấn mạnh cần phải sớm hạ lãi suất để tránh những thiệt hại không cần thiết đối với hoạt động kinh tế và rủi ro đối với sự ổn định tài chính. Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết việc cắt giảm có thể diễn ra trong năm 2024, nhưng không phải lúc này.

Trong bối cảnh nhu cầu chậm lại, tăng thất nghiệp và khó khăn kéo dài của người vay thế chấp, các ngân hàng trung ương đang đối mặt với áp lực chính trị để giảm lãi suất.

Điều này đặc biệt đáng chú ý khi Anh chuẩn bị cho kỳ bầu cử tiếp theo. Nhà kinh tế trưởng Huw Pill tại Ngân hàng Anh (BoE) cho rằng chỉ số giá toàn phần giảm có thể đánh lừa rằng mối đe dọa lạm phát đã qua.

Ở Mỹ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn cho rằng chu kỳ tăng lãi suất chưa kết thúc, mặc dù tăng trưởng kinh tế ở đây vẫn mạnh hơn so với châu Âu. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, đã phát biểu rằng "Sẽ còn quá sớm để tự tin kết luận rằng chúng tôi đã nhất trí về thời điểm nới lỏng chính sách. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó phù hợp".

Các chuyên gia cũng nhận thức rõ rằng việc giảm lãi suất quá chậm có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Economics, cho biết một lý do khác dẫn đến "tình trạng chần chừ kéo dài" của Fed là lo ngại về việc đánh giá sai quỹ đạo lạm phát sau đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh hoạt động kinh tế chậm lại, nhu cầu lao động giảm và tốc độ tăng trưởng tiền lương giảm bớt, các chuyên gia nhận định Fed đang đối mặt với rủi ro gây sai lầm khác là đánh giá thấp tốc độ giảm phát. Ông Shepherdson cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và hy vọng lãi suất cơ bản sẽ giảm xuống khoảng 1,5 điểm phần trăm vào năm 2024 và thêm 1,25 điểm phần trăm vào năm 2025.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng cảnh báo rằng lạm phát khu vực đồng euro có thể tăng trở lại vào tháng 12 khi các khoản trợ cấp của chính phủ bị loại bỏ. Trong khi nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát cơ bản đã giảm xuống gần mức mục tiêu của ECB, những người khác nhắc đến các yếu tố không ổn định và tăng lương nhanh chóng có thể khiến lạm phát tăng cao trong năm tới.

Các nhà hoạch định ch

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngân hàng trung ương đang đối mặt với áp lực gì trong việc hành động trước tình hình lạm phát chậm lại?,Tại sao việc chờ đợi quá lâu để cắt giảm chi phí vay có thể gây hại cho các nền kinh tế đang suy yếu?