Sức mạnh của đồng USD và những thách thức đối mặt

sức mạnh của đồng usd và những thách thức đối mặt

đồng usd đang trở lại ngôi vương với chuỗi ngày tăng giá dài nhất 9 năm qua, trong khi đồng euro và nhân dân tệ đối mặt với nhiều thách thức. điều gì đã tạo nên sự khác biệt này và tác động của nó đến nền kinh tế? tìm hiểu ngay!

sức mạnh của đồng usd

sức mạnh của đồng usd đang trở lại khi nó ghi nhận chuỗi ngày tăng giá dài nhất trong 9 năm qua. theo cnn, đồng usd đã tăng giá liên tục trong 8 tuần liên tiếp so với các đồng tiền chủ chốt khác. đây là một thành tích ấn tượng, chưa từng có kể từ mùa đông năm 2014-2015. tính từ giữa tháng 7/2023 đến nay, đồng usd đã tăng giá 5%.

sự tăng giá của đồng usd diễn ra trong bối cảnh lo ngại về việc đánh mất vị thế ngôi vương tiền tệ của nó. mặc dù nhiều quốc gia đã giảm dự trữ ngoại hối usd, đồng tiền này vẫn là tiền tệ được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch xuyên biên giới. ông james athey, giám đốc đầu tư của abrdn, cho biết: "những lời đồn đoán về việc đồng usd sẽ bị thay thế đang bị làm quá".

chỉ số us dollar index, so sánh giá đồng usd với một rổ các đồng tiền chủ chốt, hiện đang ở mức cao nhất trong 6 tháng qua. điều này là nhờ vào những tín hiệu tích cực của nền kinh tế mỹ gần đây. sự tích cực này đã thu hút nhiều nhà đầu tư và dự đoán rằng cục dự trữ liên bang mỹ (FED) sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong dài hạn, từ đó đẩy giá trị đồng usd tăng lên và thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

sự khác biệt với đồng euro và nhân dân tệ

cnn cũng nhận định rằng kinh tế mỹ đang có nhiều điểm sáng trong khi các thị trường lớn khác đang đối mặt với nhiều thách thức. điều này càng thúc đẩy nhà đầu tư từ bỏ các đồng tiền khác để chuyển sang đồng usd như một tài sản trú ẩn. ông athey nhận định: "trong khi nền kinh tế mỹ vẫn giữ được sự mạnh mẽ thì các thị trường khác như châu âu hay trung quốc lại phải đối mặt với một số thách thức".

nguyên nhân chính cho sự khác biệt này là chính sách lãi suất khác nhau giữa mỹ và các thị trường lớn khác. trong khi mỹ duy trì lãi suất cao, châu âu đang đối mặt với rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm. điều này khiến đồng euro yếu và gây áp lực lên lạm phát. giám đốc russ mould của aj bell nhận định: "sự khác biệt về chính sách lãi suất giữa mỹ và các thị trường lớn khác là nguyên nhân chủ chốt cho đà tăng giá của đồng usd hiện nay".

trên thực tế, các chỉ số kinh tế của mỹ cho thấy sự tích cực. tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua, tăng trưởng việc làm liên tục trong 32 tháng và tiền lương điều chỉnh theo lạm phát tăng lên. những chỉ số tích cực này khiến các chuyên gia kinh tế nâng dự báo tăng trưởng của mỹ và đánh giá rằng thị trường này sẽ có một cuộc "hạ cánh mềm" thành công.

tuy nhiên, các thị trường khác như châu âu đang gặp nhiều thách thức. báo cáo chính thức của liên minh châu âu (eu) cho thấy tăng trưởng của các nước thành viên eurozone giảm từ 0,3% xuống 0,1% trong quý ii năm nay. ngành công nghiệp đức, động lực tăng trưởng của khu vực, cũng giảm trong 3 tháng liên tiếp.

với viễn cảnh này, ECB đang đối mặt với rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm. giá dầu mỏ, một trong những yếu tố thúc đẩy lạm phát ở châu âu, đã tăng vượt ngưỡng 90 usd/thùng. tất cả những yếu tố này đều tạo áp lực lên đồng euro và khiến ecb đau đầu trong việc quyết định về lãi suất.

trong tình hình hiện tại, đồng usd đang trở lại ngôi vương trong khi đồng euro và nhân dân tệ đối mặt với nhiều thách thức. sự khác biệt về chính sách lãi suất và tín hiệu tích cực của nền kinh tế mỹ đã tạo ra tác động lớn đến thị trường tiền tệ và kinh tế toàn cầu.

[question] Tại sao đồng USD đang trở lại ngôi vương?,Những yếu tố nào đang thúc đẩy sự tăng giá của đồng USD?