Sức mạnh ngân hàng vượt xa ngành bất động sản trên sàn chứng khoán

Từng là
Vốn hóa của Vietcombank, BIDV và Vietinbank đã vượt qua vốn hóa của 30 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Sức mạnh của ngân hàng

Sức mạnh của ngành ngân hàng đã vượt xa ngành bất động sản trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ba ngân hàng quốc doanh Vietcombank, VietinBank và BIDV đã tạo ra đà tăng trưởng ấn tượng từ đầu năm, đẩy vốn hóa của các ngân hàng này lên mức cao mới. Trong khi đó, ngành bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Với đà tăng trưởng đáng kể, vốn hóa của Vietcombank đã tăng thêm 61.000 tỷ đồng lên 510 nghìn tỷ đồng, BIDV tăng thêm 31.000 tỷ đồng lên 278 nghìn tỷ đồng và CTG cũng có thêm 28.000 tỷ đồng vốn hóa lên 173 nghìn tỷ đồng. Những con số này đã vượt qua vốn hóa của 30 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán, lên tới 788 nghìn tỷ đồng. Thậm chí, tổng vốn hóa của ba ngân hàng quốc doanh cũng đã vượt qua tổng vốn hóa của toàn bộ ngành bất động sản trên sàn chứng khoán, lên tới 852 nghìn tỷ đồng.

Sự suy yếu của ngành bất động sản

Trong khi ngành ngân hàng đang tăng trưởng mạnh mẽ, ngành bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và chưa thể phục hồi hoàn toàn. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu "họ" Vingroup, chiếm gần nửa vốn hóa toàn ngành bất động sản, đã bắt đầu trải qua một chuỗi điều chỉnh từ đầu năm. Vốn hóa của Vingroup chỉ còn 163 nghìn tỷ đồng, vốn hóa của Vinhomes cũng chỉ còn 182 nghìn tỷ đồng. Đây là mức giảm đáng kể so với đỉnh cao cuối năm 2021.

Triển vọng của ngành ngân hàng và bất động sản

Dù ngành ngân hàng vẫn còn đối mặt với một số thách thức, nhưng triển vọng của nó trong năm 2024 được dự báo sẽ cải thiện. Lãi suất thấp và lợi nhuận trước dự phòng cải thiện sẽ giúp các ngân hàng có cơ hội tạo ra một bộ đệm dự phòng tốt hơn. Dự báo tăng trưởng LNTT năm 2024 của các ngân hàng được nghiên cứu dự kiến đạt 15,4%, cao hơn so với mức 4,6% trong năm 2023.

Đối với ngành bất động sản, mặc dù có những lợi thế từ lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ, nhưng áp lực trả nợ và khó khăn trong việc phê duyệt dự án và giải phóng mặt bằng có thể gây ra sự suy yếu. Chứng khoán ACBS cho rằng ngành bất động sản cần phải đối mặt với hơn 125 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2024, mức cao nhất trong 5 năm. Tuy nhiên, với lợi thế từ lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ, ngành bất động sản vẫn có triển vọng tốt trong năm 2024.

Tóm lại, ngành ngân hàng đang thể hiện sức mạnh vượt trội trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với vốn hóa vượt xa ngành bất động sản. Trong khi đó, ngành bất động sản vẫn đang gặp khó khăn và cần phải đối mặt với nhiều thách thức. Triển vọng của cả hai ngành trong năm 2024 được đánh giá là tích cực, mặc dù còn tồn tại một số rủi ro và khó khăn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tổng vốn hóa của các ngân hàng quốc doanh vượt mặt toàn bộ vốn hóa của các doanh nghiệp bất động sản?,Tại sao nhóm cổ phiếu bất động sản gặp khó khăn trong thời gian gần đây?