Sức mạnh phục hồi lợi nhuận quý 4: Cơ hội và thách thức

Đằng sau con số tăng trưởng lợi nhuận ròng ấn tượng trong quý 4
Lợi nhuận ròng quý 4 tiếp tục tăng trưởng mạnh, nhưng đằng sau con số ấn tượng là những thách thức cần đối mặt. SSI Research chỉ ra các cơ hội đầu tư trong giai đoạn tới và nhấn mạnh sự quan trọng của phục hồi và tăng trưởng trong môi trường lãi suất thấp.

Sức mạnh phục hồi lợi nhuận quý 4: Cơ hội và thách thức

Phục hồi và tăng trưởng vẫn là hai câu chuyện quan trọng mà dòng tiền sẽ tìm đến trong giai đoạn tới. Môi trường lãi suất thấp trong nước và rủi ro suy thoái từ các nền kinh tế lớn có phần dịu bớt là những yếu tố đáng chú ý. Phân tích từ Chứng khoán SSI cho thấy yếu tố mùa vụ đã ảnh hưởng đáng kể tới kết quả so sánh vĩ mô đầu năm 2024 với cùng kỳ. Tuy nhiên, cần chờ đến tháng 2 để có cái nhìn chính xác hơn về sản xuất và tiêu dùng. Nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, nhưng tốc độ chậm hơn so với trước đại dịch. Các ngành chế biến chế tạo và tiêu dùng vẫn chưa trở lại như trước. Trong tháng 2, cầu tiêu dùng nội địa trong dịp Tết Nguyên Đán sẽ là tâm điểm chú ý.

Trên thị trường chứng khoán

Tháng đầu năm đã đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Nhóm Ngân hàng là tâm điểm trong nửa đầu tháng, trong khi những ngày cuối tháng tập trung vào báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 và cuộc họp chính sách của FED.

Lợi nhuận quý 4 tiếp tục tăng trưởng mạnh từ đáy ở quý 4/2022. Tổng lợi nhuận ròng của 1.130 doanh nghiệp tính đến ngày 5/2 đã tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4,8% so với quý 3 liền trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 5 quý. Tuy nhiên, đằng sau con số ấn tượng này, có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường vẫn ở giai đoạn ban đầu và còn nhiều thách thức phía trước.

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2023 phụ thuộc nhiều vào mức nền so sánh thấp của cùng kỳ năm 2022. Các khoản thu nhập đột biến cũng đóng góp vào con số này, chưa thể hiện sự tăng trưởng từ nội tại của doanh nghiệp. Tuy vậy, bức tranh báo cáo tài chính quý cuối cùng của năm 2023 cũng đáng khích lệ. Các doanh nghiệp đang trong quá trình tái cơ cấu và tạo bước đệm cho kỳ vọng hồi phục các mảng kinh doanh cốt lõi trong năm 2024.

Trên thị trường chứng khoán

SSI dự báo chỉ số VN-Index sẽ giao động trong vùng 1.160 - 1.210 điểm trong những phiên giao dịch nửa cuối tháng 2. Thị trường có trạng thái giằng co thường xuyên. Vùng hỗ trợ mạnh là 1.127-1.130 điểm. Trong trường hợp thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại vùng này. Nếu chỉ số không giữ được, cần đưa danh mục về trạng thái an toàn. NĐT cần sẵn sàng cho các "nhịp lùi lành mạnh" của thị trường để điều tiết cung cầu. P/E ước tính cho năm 2024 vẫn hấp dẫn trong dài hạn khi duy trì ở mức 10,3 lần - thấp hơn đáng kể so với mức 13,8 lần bình quân 5 năm gần nhất.

"Khi các nhóm ngành chưa đồng thuận tăng trưởng, dòng tiền trong thời gian qua vẫn đang trong nhịp độ xoay vòng và đảo lớp tìm kiếm cơ hội ngắn hạn hơn là việc đón nhận dòng tiền mới vào thị trường", SSI nhận định.

Trong giai đoạn tới

Phục hồi và tăng trưởng vẫn là hai câu chuyện quan trọng. Môi trường lãi suất thấp trong nước và rủi ro suy thoái từ các nền kinh tế lớn có phần dịu bớt là những yếu tố quan trọng. Các chủ đề đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội trong giai đoạn đầu năm bao gồm nhóm doanh nghiệp đã tạo đáy hồi phục và giá cổ phiếu hồi chậm hơn, nhóm duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững ở hoạt động cốt lõi, thông tin từ mùa Đại hội cổ đông, và nhóm doanh nghiệp hưởng lợi từ chính sách tiền tệ/tài khóa hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ luật mới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Chứng khoán SSI cho rằng sự phục hồi của thị trường vẫn ở giai đoạn ban đầu?,Các chủ đề đầu tư tiềm năng trong giai đoạn đầu năm là gì?