Sức mạnh tàu phá băng của các quốc gia hàng đầu tại Bắc Cực

Mỹ thiếu lực để thực hiện tham vọng Bắc Cực
Khám phá sức mạnh và khả năng của các quốc gia hàng đầu thế giới trong việc thực hiện tham vọng tại Bắc Cực thông qua hạm đội tàu phá băng của họ.

Mỹ

Hạm đội tàu phá băng của Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức khi thực hiện yêu sách tại Bắc Cực. Mặc dù Mỹ tuyên bố chủ quyền đối với một phần đáy biển ở Bắc Cực, nhưng để bảo vệ về mặt pháp lý, Mỹ cần sự công nhận từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Mỹ đang gặp khó khăn với nguồn lực tàu phá băng của mình. Đội tàu phá băng của Mỹ nhỏ hơn so với các cường quốc hàng hải khác và cũng gặp vấn đề về chất lượng thép cần thiết để đảm bảo tàu có thể di chuyển qua Bắc Cực một cách đáng tin cậy. Mỹ chỉ xếp thứ 5 trong danh sách các quốc gia hàng đầu về năng lực tàu phá băng.

Thụy Điển

Thụy Điển, mặc dù không có quyền tiếp cận trực tiếp tới Bắc Cực từ bờ biển của mình, nhưng vẫn duy trì một đội tàu phá băng ấn tượng. Đội tàu phá băng của Thụy Điển được sử dụng chủ yếu để tuần tra vùng biển cực bắc của Vịnh Bothnia và trong hồ nội địa lớn. Thụy Điển vận hành tới bảy tàu phá băng, bao gồm cả tàu phá băng hạng nặng và tàu phá băng hạng trung. Những tàu này có khả năng phá lớp băng dày từ 0,3 đến 3 mét và đảm bảo hoạt động ổn định trong vùng biển Bắc Cực.

Phần Lan

Phần Lan có một hạm đội tàu phá băng mạnh mẽ nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và công nghệ đóng tàu tiên tiến. Hạm đội của Phần Lan bao gồm chín tàu phá băng lớn và một tàu chuyên dụng có khả năng phá băng. Những tàu này được sử dụng để hoạt động ở vùng biển Vịnh Bothnia và Vịnh Phần Lan, nơi băng có độ dày từ 0,5 đến 1,2 mét. Hạm đội tàu phá băng của Phần Lan đảm bảo khả năng phá băng hiệu quả và đáng kinh ngạc.

Canada

Canada có một đường bờ biển Bắc Cực rất dài và đang sở hữu một hạm đội tàu phá băng đáng chú ý. Cảnh sát biển Canada vận hành ít nhất 15 tàu phá băng, bao gồm cả tàu phá băng, tàu kéo và tàu tiếp tế. Hai tàu chiến của Hải quân Canada cũng có khả năng phá băng và cắt xuyên lớp băng dày tới 1,2 mét. Hạm đội tàu phá băng của Canada đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả trong vùng biển Bắc Cực.

Nga

Nga là quốc gia vượt trội với hạm đội tàu phá băng lớn nhất thế giới. Nga sở hữu khoảng 45 tàu phá băng lớn, trong đó có 7 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đảm bảo khả năng phá băng mạnh mẽ và linh hoạt. Ngoài ra, Nga còn có các tàu phá băng chạy bằng động cơ diesel và các tàu nghiên cứu phá băng. Hạm đội tàu phá băng của Nga đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và khám phá các vùng xa xôi của Bắc Cực và Nam Cực.

Từ Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Canada cho đến Nga, các quốc gia hàng đầu thế giới đều đang có những bước tiến quan trọng trong việc thực hiện tham vọng tại Bắc Cực thông qua hạm đội tàu phá băng của họ. Sức mạnh và khả năng của các tàu phá băng này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và phát triển kinh tế của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mỹ đang gặp khó khăn gì trong việc thực hiện yêu sách của mình tại Bắc Cực?,Quốc gia nào có hạm đội tàu phá băng lớn nhất?