Sức mạnh thị trường chứng khoán: Không cần FED cắt giảm lãi suất, TTCK vẫn có thể tăng tiếp

Chứng khoán và GDP tiếp tục tăng mạnh mà không cần FED cắt giảm lãi suất. Điều này chứng tỏ sức mạnh của các đòn bẩy khác trong thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Sức mạnh thị trường chứng khoán: Không cần FED cắt giảm lãi suất, TTCK vẫn có thể tăng tiếp

Theo tỷ phú Ken Fisher, nhà sáng lập và đồng CIO của Fisher Investments, cổ phiếu không cần phải dựa vào Cục Dự trữ Liên bang (FED) để hạ lãi suất cho đến năm 2024.

Sức mạnh của thị trường chứng khoán

Trong một video gửi cho khách hàng, tỷ phú Fisher cho biết, mặc dù thị trường đang mong đợi FED sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng các nhà đầu tư đã hiểu sai về tác động của lãi suất đến các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế.

Ông chỉ ra rằng sức mạnh của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2023. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 20% sau khi đạt đáy vào tháng 10/2022. Trong khi đó, nền kinh tế vẫn duy trì khả năng phục hồi, với GDP tăng 3,1% trong quý 4. Tất cả điều này đã xảy ra mà không có việc cắt giảm lãi suất. Điều này chứng tỏ sức mạnh của các đòn bẩy khác trong thúc đẩy thị trường.

Ông Fisher nói thêm: "Chúng ta không cần phải cắt giảm lãi suất. Nửa cuối năm 2022 và 2023 đã chứng minh điều đó".

Tác động của cắt giảm lãi suất

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đã đánh giá được tác động của việc FED cắt giảm lãi suất đối với thị trường. Các động thái chính sách của FED đã được thảo luận rộng rãi. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường dự đoán có 60% khả năng FED sẽ cắt giảm ít nhất 100 điểm cơ bản vào cuối năm 2024.

Ông nói: "[Lãi suất] không có tác động đến toàn bộ nền kinh tế và thị trường chứng khoán như nhiều người nghĩ". Ông cũng lưu ý rằng GDP đã tăng tốc trong hai quý gần đây mặc dù lãi suất vẫn ở mức cao. "Lãi suất chỉ là một cơ chế trong một hệ thống rất lớn", ông nói thêm.

Niềm tin vào thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán. Theo cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư mới nhất của AAII, hơn 50% nhà đầu tư cho biết họ cảm thấy lạc quan về cổ phiếu trong 6 tháng tới. Theo một cuộc khảo sát của Yale, hơn 80% nhà đầu tư cá nhân tin rằng chỉ số Dow Jones sẽ có một năm tăng cao.

Tỷ phú Fisher tự tin rằng thị trường chứng khoán vẫn còn tiềm năng tăng giá. Ông viết trong một bài xã luận cho tờ New York Post rằng S&P 500 có thể đạt mức tăng khiêm tốn hai chữ số vào năm 2024, nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát giảm, cho thấy nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái.

Ông Fisher cho biết, con đường tăng trưởng trông rất rõ ràng. Chỉ khi có một sự kiện "cực lớn, bất ngờ" xảy ra mới có thể ngăn chặn đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

Kết luận

Mặc dù các nhà đầu tư có thể đánh giá tác động của việc FED cắt giảm lãi suất đối với thị trường chứng khoán, sức mạnh của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục gia tăng mà không cần phải dựa vào việc cắt giảm lãi suất. Niềm tin vào thị trường chứng khoán vẫn được duy trì và dự báo cho một tương lai tăng trưởng tích cực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ phú Ken Fisher cho rằng thị trường chứng khoán không cần phụ thuộc vào việc FED cắt giảm lãi suất?,Những khẳng định nào của ông Fisher đã làm tăng lòng tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán?