Suy giảm dân số ở Thái Lan: Nguy cơ giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới

Suy giảm dân số ở Thái Lan: Nguy cơ giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới

Thái Lan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học khi dân số dự kiến giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới. Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng này và đề xuất các biện pháp để đảm bảo tương lai phát triển của đất nước.

Suy giảm dân số ở Thái Lan: Nguy cơ giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới

Thái Lan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, khi các chuyên gia cảnh báo rằng dân số của nước này có thể giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới. Tình trạng suy giảm dân số đáng báo động này đã làm dấy lên lời kêu gọi về việc đưa vấn đề sinh con trở thành một phần trong chương trình nghị sự quốc gia.

Tỷ lệ sinh giảm đáng lo ngại

Có nhiều yếu tố đang góp phần làm giảm tỷ lệ sinh ở Thái Lan, bao gồm các lo ngại về kinh tế, xã hội, giáo dục và môi trường, khiến người dân không muốn sinh con. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến sức khỏe chỉ chiếm 10% mức giảm tỷ lệ sinh. Bộ trưởng Y tế Cộng đồng, ông Cholnan Srikaew, cho biết tỷ lệ sinh giảm ở Thái Lan đã ở tình trạng nghiêm trọng.

Số lượng trẻ sơ sinh giảm đáng kể

Số lượng trẻ sơ sinh đã giảm từ hơn 1 triệu trẻ/năm trong giai đoạn từ năm 1963 đến năm 1983, xuống chỉ còn 485.085 trẻ sơ sinh, trong khi có 550.042 ca tử vong vào năm 2021. Do đó, dân số thực tế đã giảm 64.957 người trong năm 2021. Xu hướng này cũng tương ứng với tổng tỷ suất sinh (TFR) của Thái Lan, vốn ở dưới mức khoảng 2,1 con trên một phụ nữ kể từ năm 1993.

Tình trạng suy giảm dân số

Đến năm 2022, TFR của Thái Lan ở hầu hết các tỉnh đều thấp ở mức 1,16, ngoại trừ Yala là 2,27. Một bước ngoặt quan trọng sẽ xảy ra trong năm nay khi dân số trong độ tuổi lao động (20 - 24 tuổi) dự kiến không đủ nhiều để bù đắp cho những người về hưu (60 - 64 tuổi). Sự thay đổi này sẽ tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa những người bước vào và rời khỏi độ tuổi lao động, gây lo ngại về tình trạng thiếu lao động, cũng như gia tăng phụ thuộc vào người trong độ tuổi lao động và chi phí chăm sóc sức khỏe cao hơn đối với người cao tuổi.

Nguy cơ giảm một nửa dân số trong sáu thập kỷ tới

Chuyên gia nhân khẩu học Kue Wongbunsin cảnh báo rằng tổng dân số Thái Lan có thể giảm từ 66 triệu xuống còn 33 triệu vào năm 2083. Dân số trong độ tuổi lao động (từ 15 - 64 tuổi) cũng dự kiến giảm từ 44 triệu xuống chỉ còn 14 triệu. Trẻ em (0 - 14 tuổi) sẽ giảm từ 10 triệu xuống chỉ còn 1 triệu, trong khi người già (65 tuổi trở lên) sẽ tăng từ 8 triệu lên 18 triệu, chiếm 50% tổng dân số cả nước.

Tác động của suy giảm dân số

Nếu dân số nói chung và dân số trong độ tuổi lao động tiếp tục giảm như hiện nay, chính phủ sẽ gặp thách thức trong việc thu thuế để hỗ trợ quá trình phát triển của đất nước. Để đảm bảo tương lai phát triển bền vững, Thái Lan cần đưa ra các biện pháp nhằm khuyến khích sinh con và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người già. Ngoài ra, cần có sự đầu tư vào giáo dục và môi trường để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sống và phát triển của người dân.

Kết luận

Thái Lan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng, khi dân số dự kiến giảm một nửa trong sáu thập kỷ tới. Tình trạng suy giảm dân số này đòi hỏi sự quan tâm và biện pháp cụ thể từ chính phủ và xã hội để đảm bảo tương lai phát triển bền vững của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ sinh ở Thái Lan đang giảm?,Những hệ lụy của việc giảm dân số đối với Thái Lan là gì?