"Suy thoái kinh tế 2024: Cảnh báo từ chỉ báo quan trọng, hy vọng ông đã sai"

Cha đỡ đầu một chỉ báo suy thoái lên tiếng cảnh báo về nền kinh tế 2024, chỉ mong lần này ông đã sai
Một chỉ báo quan trọng đã đưa ra cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra vào năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng rằng dự đoán này sẽ không chính xác.

Suy thoái kinh tế luôn là một vấn đề quan trọng mà các nhà kinh tế quan tâm.

Và mới đây, một chỉ báo quan trọng đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào năm 2024. Chỉ báo này được phát hiện bởi nhà kinh tế học Cam Harvey, người đã có những phát hiện quan trọng về khả năng dự báo suy thoái từ đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc.

Theo mô hình của giáo sư Harvey, khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng duy trì ở mức cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong ít nhất 3 tháng, đường cong lợi suất sẽ bị đảo ngược và suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Trong 8 cuộc suy thoái gần đây nhất, chỉ báo này đã phát tín hiệu đúng và chưa một lần nào sai.

Một điều đáng chú ý là trong 12 tháng qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ với hai kỳ hạn ngắn và dài đã chính thức bị đảo ngược. Điều này là một dấu hiệu đáng lo ngại cho nền kinh tế.

Giáo sư Harvey cho biết, trong 4 cuộc suy thoái gần đây nhất, thời gian đường cong lợi suất đảo ngược trung bình là 13 tháng. Điều này cho thấy một cuộc suy thoái có thể đang đến gần.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lần này chỉ báo của ông sẽ sai. Ông lưu ý rằng có 4 lý do chính có thể khiến suy thoái kinh tế xảy ra.

1. Chi tiêu của người tiêu dùng yếu đi:

Tiền tiết kiệm của hộ gia đình đã trở lại mức năm 2019, trong khi chi tiêu tiêu dùng chiếm gần 2/3 GDP của Mỹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

2. Chi tiêu đầu tư giảm:

Dữ liệu cho thấy chi tiêu đầu tư năm 2023 đã giảm so với năm 2022. Điều này có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế.

3. Nguy cơ thắt chặt tín dụng hoặc giảm cho vay:

Đường cong lợi suất đảo ngược có thể gây tổn hại đến mô hình kinh doanh và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã chịu lỗ đáng kể đối với chứng khoán giữ đến ngày đáo hạn.

4. Sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc:

Kinh tế Trung Quốc đã trở lại mức tăng trưởng 3% vào năm 2022, chậm nhất kể từ năm 1976. Sự chậm lại này có thể không có lợi cho triển vọng tăng trưởng của Mỹ.

Mặc dù có những dự đoán về suy thoái kinh tế, giáo sư Harvey vẫn hy vọng rằng chỉ báo của ông sẽ không chính xác. Ông khuyên các doanh nghiệp nên thận trọng trong đầu tư và tuyển dụng để giảm thiểu tác động của suy thoái. Ông cũng nhấn mạnh rằng hành động từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giúp giảm rủi ro.

Dù hy vọng rằng suy thoái kinh tế sẽ không xảy ra, việc cảnh báo từ chỉ báo quan trọng này vẫn đáng được chú ý. Các nhà kinh tế và doanh nghiệp cần chuẩn bị và đưa ra các biện pháp phòng ngừa để ứng phó với bất kỳ tình huống khó khăn nào có thể xảy ra trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà kinh tế học Cam Harvey đã nhận định gì về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2024?,Có những lý do gì khiến suy thoái có thể xảy ra?