Suy thoái kinh tế Nhật Bản: Đánh mất vị trí số 3 thế giới vì suy giảm GDP liên tiếp

Kinh tế Nhật Bản bất ngờ suy thoái, sụt giảm quý thứ hai liên tiếp, đánh mất vị trí số 3 thế giới
Kinh tế Nhật Bản suy thoái khi GDP giảm trong quý thứ hai liên tiếp, dẫn đến mất vị trí số 3 thế giới cho Đức. Lạm phát và giảm nhu cầu trong nước là nguyên nhân chính.

Suy thoái kinh tế Nhật Bản: Đánh mất vị trí số 3 thế giới vì suy giảm GDP liên tiếp

Dữ liệu mới nhất từ chính phủ Nhật Bản cho thấy kinh tế lớn thứ hai châu Á đang trải qua suy thoái kỹ thuật, khi bất ngờ ghi nhận sự sụt giảm trong quý 4/2023. Nguyên nhân chính được cho là lạm phát cao đã làm giảm nhu cầu trong nước và tiêu dùng cá nhân.

GDP của Nhật Bản trong quý 4/2023 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước

Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, khi kỳ vọng tăng trưởng GDP là 1,4% theo cuộc khảo sát của Reuters. Chỉ số giảm phát GDP trong quý 4 là 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Nhật Bản ghi nhận sự suy giảm 0,1% so với quý trước

Trong quý 4/2023, kinh tế Nhật Bản cũng ghi nhận sự suy giảm 0,1% so với quý trước, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm. Cụ thể, GDP quý 3 giảm 0,8% so với quý 2.

Nhật Bản đã bị Đức vượt mặt để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới

Kết quả là, Nhật Bản đã bị Đức vượt mặt để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tính đến năm 2023 theo đồng đô la.

Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Capital Economics, đã viết trong một báo cáo rằng: "Liệu Nhật Bản hiện đang trải qua suy thoái hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi".

"Chỉ số vị trí việc làm trống đã giảm và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12/2023 cũng giảm xuống còn 2,4% - mức thấp nhất trong 11 tháng. Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho thấy tình hình kinh doanh trong tất cả các ngành và quy mô doanh nghiệp trong quý 4 đạt mức tốt nhất kể từ năm 2018," ông nói thêm.

Tuy nhiên, Thieliant nhận định rằng tăng trưởng kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục chậm trong năm nay do tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình đã chuyển sang mức âm.

Trong khi lạm phát đang dần chậm lại, lạm phát lõi vẫn vượt mục tiêu 2% của BOJ trong 15 tháng liên tiếp. Mặc dù vậy, BOJ vẫn duy trì chính sách lãi suất âm cuối cùng trên thế giới.

Thị trường đang kỳ vọng BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm tại cuộc họp chính sách vào tháng 4, khi các cuộc đàm phán lương mùa xuân hàng năm cho thấy khả năng đáng kể về việc tăng tiền lương.

Tuy nhiên, theo CNBC, tăng trưởng yếu hơn dự kiến cho thấy lạm phát cao đang gây tổn hại cho tiêu dùng trong nước, bất chấp triển vọng tăng lương. Điều này có thể khiến chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Nhật Bản kéo dài hơn nữa.

Theo CNBC, Nikkei Asia

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nguyên nhân chính gây suy thoái kinh tế của Nhật Bản là gì?,Tại sao tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình âm gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản?