Suy thoái kinh tế ở Nhật Bản: Lạm phát và áp lực từ nhu cầu bên ngoài

Suy thoái kinh tế ở Nhật Bản: Lạm phát và áp lực từ nhu cầu bên ngoài

Nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với suy thoái do lạm phát và áp lực từ nhu cầu bên ngoài, khi GDP giảm mạnh trong quý III năm nay.

Suy thoái kinh tế ở Nhật Bản: Lạm phát và áp lực từ nhu cầu bên ngoài

Theo dữ liệu mới được công bố bởi Chính phủ Nhật Bản vào ngày 15/11, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã rơi vào tình trạng suy thoái trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài hai quý liên tiếp.

Theo số liệu, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã giảm 2,1% trong quý III năm nay, mức giảm này cao hơn nhiều so với dự báo trung bình của thị trường, trong khi dự báo chỉ là mức giảm 0,6% hàng năm. Trong quý II, GDP của Nhật Bản đã tăng trưởng ở mức 4,5%.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, ông Takeshi Minami, đã nhận định: "Do thiếu động lực tăng trưởng, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục suy thoái trong quý hiện tại. Không thể loại trừ nguy cơ Nhật Bản rơi vào suy thoái kinh tế". Ông Minami cũng cho biết: "Tăng trưởng yếu và bóng ma lạm phát chậm lại có thể trì hoãn việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản thoát khỏi lãi suất âm".

Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm GDP này được cho là do lạm phát cao dai dẳng đang gây áp lực lên tiêu dùng hộ gia đình và nhu cầu bên ngoài yếu từ Trung Quốc và các nơi khác, gây thêm áp lực cho các nhà sản xuất Nhật Bản.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng, mức tiêu thụ không có sự thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, sau khi đã giảm 0,9% trong quý trước, không đạt được ước tính trung bình của các nhà kinh tế về mức tăng trưởng 0,2%.

Stefan Angrick, một nhà kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics, cho biết: "Số liệu quý III đáng thất vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng Nhật Bản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn".

Trong tháng 9, tiền lương thực tế đã giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022, đánh dấu tháng giảm thứ 18 liên tiếp. Điều này cho thấy sức mua của người tiêu dùng đã giảm do lạm phát.

Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức nặng nề trong việc khôi phục nền kinh tế. Các biện pháp cần được áp dụng để kiềm chế lạm phát và tăng cường nhu cầu bên ngoài, từ đó tạo động lực mới cho sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhật Bản đối mặt với nguy cơ gì trong kinh tế hiện tại?,Nguyên nhân chính gây suy giảm GDP của Nhật Bản là gì?