'T-Bill and Chill': Chiến lược đầu tư khôn ngoan trong thời gian lãi suất cao

'T-Bill and Chill': Chiến lược đầu tư khôn ngoan trong thời gian lãi suất cao

Nhà đầu tư "vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach khuyên nhà đầu tư nên đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn để kiếm lợi nhuận cao trong bối cảnh lãi suất đang cao. Ông cảnh báo về khủng hoảng tài chính tiềm ẩn do lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, nhà đầu tư "vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach đã chỉ ra rằng đầu tư vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn là một chiến lược tốt nhất trong môi trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài.

Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn ở Mỹ, theo nhận định của Gundlach. Với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm, từ 5,25% đến 5,5%, và dự báo rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài, các nhà đầu tư cần phải tìm kiếm một loại tài sản phù hợp để đầu tư.

Gundlach cảnh báo rằng ngân sách liên bang đang ghi nhận khoản thâm hụt lên tới gần 1,7 nghìn tỷ USD trong năm tài chính 2023, tạo ra một tình huống "bất ổn" trong môi trường lãi suất hiện tại. Ông nói: "Lãi suất cao trong thời gian dài có nghĩa là chúng ta phải đối mặt với vấn đề chi phí lãi vay tăng cao, khiến tôi dự đoán rằng sắp xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính khác."

Để tận dụng môi trường lãi suất cao, Gundlach khuyên nhà đầu tư nên đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn để kiếm lợi nhuận cao. Ông cho biết: "Tôi muốn đầu tư vào trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm vì có thể kiếm tiền từ mức lợi suất khoảng 8% trong hơn 6 tháng. Với T-Bill and Chill, nhà đầu tư có thể mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn 6 tháng và với mức lợi suất 5,5%. Lãi suất sẽ không tăng cao nữa và đang có khả năng giảm, nên nắm giữ tiền mặt không phải lựa chọn khôn ngoan."

Gundlach cũng cảnh báo rằng dù đường cong lợi suất cho thấy Fed sẽ hạ lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản vào năm tới, ông tin rằng điều này không xảy ra. Ông nói: "Tôi nghĩ lãi suất cao sẽ duy trì trong thời gian dài hơn, nhưng nếu nền kinh tế diễn biến như tôi dự đoán thì Fed sẽ không hạ lãi suất ở mức 50 điểm cơ bản mà là 200 điểm cơ bản. Đây chính là khi chiến lược nắm giữ tiền mặt gặp khó khăn."

Các nhà đầu tư khác như Jamie Dimon, Stanley Duckenmiller và Ray Dalio cũng đã cảnh báo về hậu quả kinh tế tiềm ẩn từ ảnh hưởng của các khoản chi tiêu tài khoá quá lớn. Tuy nhiên, Gundlach với thành công của mình trong lĩnh vực đầu tư trái phiếu đã được mệnh danh là "vua trái phiếu". Ông cũng đã dự đoán chính xác đợt sụp đổ của thị trường bất động sản Mỹ năm 2007.

Trong nửa đầu năm tới, Gundlach dự đoán lãi suất sẽ giảm khi chúng ta bước vào giai đoạn suy thoái. Ông không thích giữ lượng tiền mặt lớn và khuyên nhà đầu tư nên phân bổ tiền vào trái phiếu ngắn hạn để có lợi nhuận cao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo Jeffrey Gundlach, chiến lược đầu tư nào là tốt nhất trong môi trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài?,Những chuyên gia nào khác đã cảnh báo về hậu quả kinh tế tiềm ẩn từ ảnh hưởng của các khoản chi tiêu tài khoá quá lớn?