Tác động của lệnh cấm xuất khẩu gạo Ấn Độ đến thị trường toàn cầu

Tác động của lệnh cấm xuất khẩu gạo Ấn Độ đến thị trường toàn cầu

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể gây ra hiệu ứng domino trên thị trường toàn cầu, tạo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tăng giá gạo, ảnh hưởng đến người tiêu dùng nghèo khó ở châu Á và châu Phi.

Lệnh cấm xuất khẩu gạo mới nhất của Ấn Độ đang gây lo ngại về tác động của nó đến thị trường toàn cầu.

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm này có thể tạo ra hiệu ứng domino, khiến nhiều quốc gia khác buộc phải hạn chế xuất khẩu gạo để bảo vệ nguồn cung trong nước.

Lần cấm xuất khẩu gạo này của Ấn Độ gần giống với những hạn chế mà nước này từng áp đặt vào năm 2007 và 2008. Khi đó, các biện pháp tương tự đã gây ra hiệu ứng domino, khiến nhiều quốc gia khác phải hạn chế xuất khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung trong nước và bảo vệ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, lần này, tác động của lệnh cấm xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể sâu rộng hơn.

Hiện nay, Ấn Độ chiếm hơn 40% thương mại gạo toàn cầu, cao hơn mức 22% của 15 năm trước. Điều này tạo áp lực lớn lên các quốc gia xuất khẩu gạo khác như Thái Lan và Việt Nam.

Các nhà nhập khẩu đang gặp khó khăn với nguồn cung khan hiếm do thời tiết bất thường và hoạt động vận chuyển qua biển Đen bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty nông sản Olam Agri (Ấn Độ), cho biết các quốc gia xuất khẩu gạo khác như Thái Lan và Việt Nam đang sẵn sàng hành động để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Độ.

Giá gạo toàn cầu đã tăng khoảng 20% kể từ khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu. Theo các thương nhân thuộc các công ty thương mại quốc tế, nếu giá gạo tiếp tục tăng thêm 15%, Thái Lan và Việt Nam có thể sẽ hạn chế xuất khẩu.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông B.V. Krishna Rao, cho biết nếu lượng mưa do gió mùa ổn định và sản xuất bình thường, New Delhi có thể đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu gạo. Theo ông Rao, chỉ có nguồn cung từ Ấn Độ mới có thể khôi phục trạng thái cân bằng trên thị trường gạo toàn cầu.

Ông Peter Clubb, nhà phân tích thuộc Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC) tại Anh, nhận định: "Chúng ta phải xem lệnh hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ có hiệu lực trong bao lâu. Lệnh cấm càng kéo dài, các nhà xuất khẩu khác càng khó bù đắp sự thiếu hụt, ước tính khoảng 10 triệu tấn gạo".

Trong khi đó, Trung Quốc đang gặp khó khăn do lũ lụt gây thiệt hại cho sản xuất ngũ cốc ở vùng đai Bắc. Nhà phân tích cấp cao Ma Wenfeng tại Công ty Tư vấn nông nghiệp Beijing Orient Agribusiness (Trung Quốc) cho biết lũ lụt đã làm giảm sản lượng gạo từ 3% - 5% ở những khu vực chịu thiệt hại.

Để đảm bảo nguồn cung nội địa, Philippines đang đàm phán để nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Ấn Độ. Điều này nhằm tăng cường kho dự trữ quốc gia và hạ giá gạo trong nước. Philippines là một trong những nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, nhưng thường phải mua gạo từ Thái Lan và Việt Nam để bù đắp thiệt hại sản xuất do bão gây ra.

Trên thị trường toàn cầu, lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung gạo và tăng giá cả đã lan tỏa. Các nhà phân tích dự báo rằng tình trạng này có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng nghèo khó ở châu Á và châu Phi. Thị trường thế giới đang phải chuẩn bị cho các kịch bản khả năng các quốc gia khác cũng áp đặt hạn chế xuất khẩu gạo, gây ra hiệu ứng domino trên thị trường toàn cầu.

[question] Quốc gia nào đang cấm xuất khẩu gạo?,Hiệu ứng domino của lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ có ảnh hưởng đến quốc gia nào?