Tác động của ông Trump trở lại Nhà Trắng đến thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất của FED

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất của FED nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng?
Tác động tiềm tàng của ông Trump trở lại Nhà Trắng đến thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất của FED đã được dự đoán bởi các chuyên gia kinh tế.

Tác động của ông Trump trở lại Nhà Trắng đến thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất của FED đã được dự đoán bởi các chuyên gia kinh tế.

Theo một lưu ý gần đây của Capital Economics, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump có thể sẽ tác động lớn đến các yếu tố vĩ mô hàng đầu mà các nhà đầu tư quan tâm nhất, đó là lạm phát, lãi suất và đồng đô la Mỹ.

Chiến tranh thương mại và tăng thuế quan

Nhà kinh tế thị trường James Reilly của Capital Economics cho biết ông Trump có thể leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc và áp đặt thuế quan phổ quát đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Ông Trump đã đề xuất áp dụng mức thuế cao ngất ngưởng 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu tái đắc cử. Điều này có thể làm tăng lạm phát và buộc FED tăng lãi suất.

Tác động đến GDP và lợi nhuận doanh nghiệp

Theo Reilly, các mức thuế dự kiến của ông Trump sẽ làm giảm GDP của Mỹ tới 1,5% và gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp. Ngoài ra, Quốc hội cũng có thể không ủng hộ ông Trump ban hành các chương trình mở rộng tài khóa như trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, dẫn đến tăng giá trị đồng đô la Mỹ và làm tăng giá hàng xuất khẩu.

Tác động đến thị trường chứng khoán

Mặc dù có những trở ngại tiềm tàng đối với giá cổ phiếu dưới thời Tổng thống Trump 2.0, Capital Economics tin rằng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt. Chúng tôi dự đoán rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục thúc đẩy bong bóng thị trường chứng khoán. Dự báo của chúng tôi cho thấy S&P 500 sẽ giảm nhẹ xuống 6.500 điểm vào cuối ngày 25 nếu ông Trump thắng.

Tổng kết

Tác động của ông Trump trở lại Nhà Trắng đến thị trường chứng khoán và chính sách lãi suất của FED có thể làm tăng lạm phát, buộc FED tăng lãi suất và gây tổn hại đến GDP và lợi nhuận doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể hoạt động tốt nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm nhất khi ông Trump trở lại Nhà Trắng lần thứ hai là gì?,Tại sao việc ông Trump áp dụng thuế quan cao hơn có thể gây ảnh hưởng đến lãi suất và lạm phát?