Tác động của sự sụp đổ ngân hàng ở Mỹ đối với Việt Nam

Sự sụp đổ của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank ở Mỹ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tài chính tại Việt Nam.

Ngày 28/7, ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank ở thành phố Elkhart, bang Kansas, Mỹ đã sụp đổ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sự việc này không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tài chính tại Việt Nam.

Ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank là ngân hàng thứ 5 của Mỹ sụp đổ trong năm 2023.

Tổng tài sản của ngân hàng này đạt khoảng 139 triệu USD.

Tuy nhiên, việc ngân hàng này đã được một ngân hàng khác mua lại và tiếp tục hoạt động, do đó không ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng của Mỹ và cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ông Bùi Kiến Thành, một chuyên gia kinh tế - tài chính, cho biết: "Việc ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank đóng cửa không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các ngân hàng cũng như các hoạt động kinh tế tài chính khác ở Việt Nam.

Ngân hàng này quy mô nhỏ, giao dịch không nhiều, chỉ khoảng 140 triệu USD."

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trừ khi có biến động mạnh trong hệ thống ngân hàng của Mỹ, những biến động, giải thể của một số ngân hàng Mỹ không ảnh hưởng gì đến hoạt động của hệ thống ngân hàng ở Việt Nam.

Ông Thành cũng cho rằng, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam và doanh nghiệp Việt không có sự kết nối với các ngân hàng Mỹ.

Ông nói: "Vấn đề tài chính, xuất khẩu của doanh nghiệp Việt do ngân hàng Việt lo, còn chủ doanh nghiệp xuất khẩu phần lớn là doanh nghiệp nước ngoài có nguồn tài chính vững chắc không liên quan gì đến ngân hàng nhỏ ở Mỹ."

Ông Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế khác, cũng chia sẻ quan điểm tương tự.

Ông nói: "Việt Nam hiện có tỷ lệ xuất nhập khẩu cao hơn GDP của Việt Nam, cho nên bất kỳ biến động nào đến hoạt động tài chính ngân hàng, đến tỷ giá cũng sẽ tác động nhiều hay ít.

Tuy nhiên, việc ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank sụp đổ không tác động đến Việt Nam."

Tuy nhiên, sự sụp đổ của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank đã gây chấn động tâm lý của nhà đầu tư trên các sàn chứng khoán thế giới.

Điều này dẫn đến hành động bán bớt tài sản, gây sụt giảm trên các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, cần thời gian để kiểm chứng xem những tác động từ vụ sụp đổ này có lan tỏa tâm lý tiêu cực đến các thị trường khác trong dài hạn hay không.

Theo thông báo từ Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank đã sụp đổ vào ngày 28/7.

Tổng tài sản của ngân hàng này đạt khoảng 139 triệu USD.

Cơ quan FDIC đã đồng ý tiếp nhận tất cả các khoản tiền gửi của ngân hàng này để bảo vệ khách hàng.

Sau đó, cơ quan này đã tham gia thỏa thuận mua và đảm trách với Dream First Bank - một ngân hàng đặt trụ sở tại thành phố Syracuse, bang Kansas.

Ngày 31/7, 4 chi nhánh của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank sẽ mở cửa như các chi nhánh của Dream First Bank.

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng ở Mỹ sụp đổ.

Trước đó, ngân hàng Silicon Valley Bank và First Republic Bank cũng đã trải qua sự sụp đổ vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những sự kiện này không gây ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tổng kết lại, sự sụp đổ của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank ở Mỹ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tài chính tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, việc này không gây ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng Việt Nam và hoạt động kinh tế tài chính khác của đất nước.

[question] Tại sao chuyên gia cho rằng sụp đổ của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank không ảnh hưởng đến Việt Nam?,Cơ quan nào đã tiếp quản quyền kiểm soát của ngân hàng Kansas Heartland Tri-State Bank sau khi nó sụp đổ?