Tác động của Trí tuệ Nhân tạo (AI) theo dự đoán của Bill Gates

Tỉ phú Bill Gates dự đoán về tác động của AI
Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, chia sẻ quan điểm về tác động của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và lực lượng lao động.

Tỉ phú Bill Gates và quan điểm về tác động của Trí tuệ Nhân tạo (AI)

Tỉ phú Bill Gates đã chia sẻ quan điểm của mình về tác động của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông cho biết sự đổi mới là lý do khiến cuộc sống của con người được cải thiện rất nhiều trong thế kỷ qua. Từ điện, xe hơi, máy bay và những tiến bộ trong y học đã làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, ông Gates cũng nhận định rằng việc áp dụng AI rộng rãi sẽ mất thời gian đối với các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ. Ông cho rằng Mỹ cần thêm 18 - 24 tháng để có thể ứng dụng AI một cách hiệu quả. Trong khi đó, các quốc gia châu Phi cần khoảng 3 năm nữa để làm điều tương tự.

Ông Gates tin rằng sự phát triển của AI sẽ "tăng tốc" cho quá trình đổi mới tiếp theo. Ông cho biết năm 2023 sẽ đánh dấu lần đầu tiên ông sử dụng AI trong công việc. Thế giới đã hiểu rõ hơn về những công việc mà AI có thể tự thực hiện và đóng vai trò "phi công phụ" để hỗ trợ người dùng.

Lo ngại về việc công nghệ AI "cướp đi" công việc của người lao động

Mặc dù AI giúp mọi người tăng năng suất làm việc, nhiều người lo ngại rằng công nghệ này đang "cướp đi" công việc của người lao động. Nghiên cứu cho thấy có những ngành nghề dễ bị AI thay thế nhất.

Để đảm bảo an toàn thông tin, một số công ty đã phát triển công cụ AI riêng và cấm nhân viên sử dụng các chatbot khác. Tuy nhiên, vẫn có những công ty cho phép nhân viên sử dụng công cụ có sẵn như ChatGPT để tiết kiệm chi phí.

Ông Gates thừa nhận rằng bản thân ông cũng chưa hiểu hết về việc ứng dụng AI tại nơi làm việc. Tuy nhiên, ông tin rằng việc áp dụng AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ở giai đoạn đầu và cần thời gian để thực hiện. Công nghệ AI có thể được sử dụng để dự đoán và xác định tình trạng vi khuẩn chống thuốc kháng sinh, thai kỳ có nguy cơ cao và đánh giá nguy cơ nhiễm HIV của bệnh nhân.

Tác động của AI trong lĩnh vực giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, Bill Gates đã dự đoán rằng AI sẽ thay đổi nền giáo dục trong vòng 5 - 10 năm tới. Công nghệ AI có thể tạo ra nội dung học tập được cá nhân hóa dựa trên cách học của từng học sinh. Giáo viên vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giảng dạy, nhưng họ cần thích nghi với công nghệ mới để xây dựng môi trường học tập hiệu quả.

Bill Gates cũng đã bày tỏ sự ấn tượng đối với những dự án công cụ AI dành cho giáo dục như Khanmigo và MATHia. Các trợ giảng AI này được thiết kế dựa trên bối cảnh văn hóa và ngôn ngữ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao Bill Gates cho rằng các quốc gia có thu nhập cao cần thêm thời gian để ứng dụng AI rộng rãi?,Trong lĩnh vực nào AI có thể được sử dụng để dự đoán và xác định các tình trạng bệnh?