Tác động của Trung Quốc: Giá lithium và niken giảm, cơ sở sản xuất dừng hoạt động

Sức ảnh hưởng có 1-0-2 của Trung Quốc: Phát động thái ‘giảm nhu cầu’, giá trị 2 vật liệu thế giới săn lùng lập tức lao dốc, hàng loạt cơ sở sản xuất tại nhiều quốc gia dừng hoạt động
Nhu cầu xe điện của Trung Quốc giảm khiến giá lithium và niken giảm mạnh. Hàng loạt cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động.

Giá lithium và niken giảm

Giá lithium và niken, hai nguyên liệu chính được sử dụng trong pin xe điện, đã giảm mạnh do nhu cầu ở Trung Quốc giảm. Hợp đồng tương lai niken kỳ hạn ba tháng đã giảm khoảng 50% so với cuối năm 2022. Giá lithium carbonate cũng đã giảm hơn 80% kể từ cuối năm 2022. Sự giảm này có liên quan đến sự suy giảm nhu cầu ở Trung Quốc, thị trường sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Sự suy giảm nhu cầu xe điện ở Trung Quốc

Sự giảm giá của lithium và niken là kết quả của sự suy giảm nhu cầu xe điện ở Trung Quốc. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, số lượng phương tiện sử dụng năng lượng mới của nước này đã tăng khoảng 30% trong năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này đã giảm so với năm 2021 và 2022. Chuyên gia Li Xuelian từ Viện nghiên cứu Marubeni cho biết: "Sự tăng trưởng bùng nổ của Trung Quốc đã có dấu hiệu kết thúc. Có lẽ mức tăng trưởng sẽ vừa phải hơn trong tương lai".

Nguồn cung tăng lên

Mặc dù nhu cầu về lithium và niken tăng lên do sự phát triển của thị trường xe điện, nguồn cung cũng tăng nhanh. Các dự án lithium lớn đã bắt đầu ở các nước Nam Mỹ như Argentina và sản lượng niken tăng mạnh tại Indonesia. Sản lượng lithium trên toàn thế giới đã tăng 23% và sản lượng niken tăng 10% trong năm ngoái.

Các cơ sở sản xuất tạm dừng hoạt động

Giá niken và lithium giảm đã khiến một số cơ sở phải tạm dừng hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Công ty khai thác mỏ BHP của Úc sẽ tạm thời dừng một phần hoạt động khai thác niken. Công ty khai thác mỏ Core Lithium cũng đang tạm dừng hoạt động tại một dự án lithium do giá thấp. Theo Goldman Sachs, khoảng 110.000 tấn niken loại 1 sẽ không có lãi ở mức giá hiện tại. Nếu giá giảm xuống mức dự báo 12 tháng là 15.000 USD, nguồn cung 190.000 tấn sẽ không mang lại lợi nhuận.

Tác động tiêu cực khác

Ngoài ra, giá kẽm cũng đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 tháng. Công ty Nyrstar đã đóng cửa một nhà máy ở Hà Lan chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 2% công suất sản xuất kẽm toàn cầu để bảo trì. Sự giảm giá của lithium và niken cũng gây ra những tác động tiêu cực khác. Các mỏ và nhà máy lọc dầu đã đóng cửa và không thể khởi động lại dễ dàng do thiếu lao động hoặc vấn đề về thiết bị. Điều này có thể gây ra tình trạng giá tăng đột biến.

Tương lai của giá lithium và niken

Tóm lại, giá lithium và niken đã giảm mạnh do sự suy giảm nhu cầu xe điện ở Trung Quốc. Sự giảm này đã khiến một số cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đang tăng nhanh trước nhu cầu trong tương lai. Các chuyên gia dự đoán rằng giá lithium và niken có thể tiếp tục giảm trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá lithium và niken giảm mạnh?,Tại sao có lo ngại về việc khởi động lại các mỏ và nhà máy lọc dầu?