Tác động của tỷ giá đến thị trường chứng khoán

Tác động của tỷ giá đến thị trường chứng khoán chỉ trong ngắn hạn, nhưng có thể gây rủi ro cho thị trường, đặc biệt là vào cuối năm. Đồng thời, cũng có những yếu tố hỗ trợ và triển vọng tích cực cho thị trường chứng khoán.

Sức ép tỷ giá

Tỷ giá USD/VND đã duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2023 do cải thiện nguồn thu ngoại tệ của Việt Nam từ xuất siêu hàng hóa và sự phục hồi doanh thu từ khách du lịch quốc tế. Hoạt động đầu cơ tích trữ USD cũng đã hạ nhiệt từ đầu năm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ nâng lãi suất, báo hiệu chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc.

Tuy nhiên, sức ép lên tỷ giá gia tăng từ tháng 6 sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành. Chính sách tiền tệ ngược chiều giữa Việt Nam và Mỹ, cộng thêm thanh khoản tiền đồng dư thừa do tăng trưởng tín dụng yếu, đã làm chênh lệch lãi suất giữa VND và USD ngày càng nới rộng.

Lãi suất đảo ngược

Trước đây, lãi suất vay VND thường cao hơn lãi suất vay USD, nhưng từ giữa tháng 6/2023 đã có diễn biến đảo ngược. Hiện tại, lãi suất vay VND qua đêm chỉ quanh mức 0,2%/năm, trong khi lãi suất vay USD vượt mức 5%/năm. Tình trạng này đã kích thích hoạt động găm giữ và đầu cơ USD.

Tác động từ kinh tế Trung Quốc và lợi tức trái phiếu Mỹ

Kinh tế Trung Quốc ngày càng bộc lộ bất ổn và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ có xu hướng tăng nhanh đã làm suy yếu dòng vốn đầu tư nước ngoài, gây thêm áp lực lên tỷ giá. Từ cuối tháng 5/2023 đến nay, VND đã mất giá 2% so với USD, trong đó riêng 3 tuần đầu tháng 8 mất giá 1,2%.

Nguyên nhân khiến tỷ giá tăng mạnh thời gian gần đây là do nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu tăng nhanh. Tăng trưởng nhập khẩu các mặt hàng điện tử, đặc biệt là điện thoại và linh kiện, đã dẫn đến tăng kim ngạch nhập khẩu nửa đầu tháng 8.

Triển vọng cho thị trường chứng khoán

Áp lực tỷ giá vẫn còn nhưng dự kiến sẽ hạ nhiệt và kết thúc năm 2023, VND chỉ mất giá khoảng 2-2,5%. Triển vọng kinh tế Mỹ và châu Âu được đánh giá khả quan hơn trong nửa cuối năm, cùng với mùa mua sắm cuối năm và tăng tốc xuất khẩu, Việt Nam duy trì được thặng dư thương mại.

Tuy nhiên, tỷ giá có thể tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, nhưng trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước và khó quay lại ngưỡng lịch sử tháng 9-10/2022. Ngân hàng Nhà nước có dư địa để ổn định tỷ giá và thực hiện các chính sách vĩ mô, nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Tác động đến thị trường chứng khoán

Tác động của tỷ giá đến thị trường chứng khoán chỉ trong ngắn hạn và khi yếu tố tỷ giá và các yếu tố tiêu cực khác đi qua, thị trường sẽ sớm hồi phục theo vận động chu kỳ. Tuy tỷ giá có thể gây áp lực đến lạm phát từ hàng hóa nhập khẩu tăng giá, đảo chiều và rút ra của dòng vốn đầu tư, tạo hiệu ứng đầu cơ tích lũy ngoại tệ, nhưng điều này chỉ xảy ra trong tình huống xấu nhất.

Thị trường chứng khoán vẫn có triển vọng tích cực trong những tháng cuối năm, đặc biệt đối với nhóm cổ phiếu xuất khẩu như thủy sản, dệt may, gỗ, lương thực. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán điều chỉnh khi có yếu tố tiêu cực, trong đó có tỷ giá, là điều điều chỉnh phù hợp trong ngắn hạn.

Dù vậy, rủi ro tỷ giá vẫn tồn tại khi chênh lệch lãi suất giữa USD và VND nới rộng. Tuy nhiên, VND giảm giá phù hợp với diễn biến thế giới và vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Cân đối vĩ mô của Việt Nam cũng tốt hơn nhiều so với năm 2022, khi rủi ro lạm phát không còn là mối quan ngại lớn và sản xuất, tiêu dùng đang có tín hiệu phục hồi.

"Ảnh hưởng tỷ giá đến thị trường chứng khoán chỉ trong ngắn hạn và khi yếu tố tỷ giá và các yếu tố tiêu cực khác đi qua, thị trường sẽ sớm hồi phục theo vận động chu kỳ", nhận định của ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán BIDV.

VNIndex 1,213.16 8.73 0.72%
HNX 247.96 1.48 0.6%
UPCOM 92.68 0.32 0.35%
[question] Tại sao tỷ giá USD/VND tăng trong nửa đầu năm 2023?,Làm thế nào tỷ giá tăng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?