Tác động của việc giảm lãi suất FED đến túi tiền của bạn

Tìm hiểu về tác động của việc giảm lãi suất của FED đến các khoản đầu tư, tiền tiết kiệm, tỷ giá hối đoái và lãi suất thế chấp và thẻ tín dụng của bạn.

Tác động của việc giảm lãi suất FED đến túi tiền của bạn

Khoản đầu tư có bị ảnh hưởng hay không?

Sau cuộc họp chính sách hôm 13/12, FED đã tuyên bố chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất hiện nay và dự báo khoảng 3 lần giảm lãi suất năm 2024. Thị trường tài chính đã phản ứng tích cực với thông điệp này và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 4% kể từ tháng 8 vừa qua.

Việc giảm lãi suất có tác động tích cực đến giá cổ phiếu, đặc biệt là các công ty được dự báo tăng trưởng trong tương lai. Các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ và trái phiếu lợi suất cao cũng sẽ hưởng lợi từ việc này.

Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co, cho biết: "Giả định FED hiện không lo lắng về suy kinh tế đã bật đèn xanh cho các nhà đầu tư tiếp tục mua tài sản rủi ro bằng cả 2 tay".

Tài sản trên toàn thế giới cũng được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất ở Mỹ. Chamath De Silva, nhà quản lý quỹ cấp cao tại BetaShares Holdings ở Sydney, Australia, cho biết: "Một phản ứng ôn hòa với chứng khoán và đồng USD sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán châu Á trừ Nhật Bản".

Với những danh mục đầu tư phân bổ tỷ lệ 60/40 thì sao?

Danh mục đầu tư kiểu này gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Trong nhiều thập kỷ, danh mục đầu tư này đã tạo ra lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, khi FED tăng lãi suất, cả giá cổ phiếu và trái phiếu đều giảm vào năm ngoái và các danh mục đầu tư phân bổ theo tỷ lệ 60/40 đã giảm 17%, hiệu suất tệ nhất kể từ năm 2008.

Trở lại với chính sách lãi suất của FED, nếu lãi suất giảm trong năm tới, giá cổ phiếu có thể tăng và khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống. Mức độ tăng, giảm này phụ thuộc vào tốc độ hạ lãi suất của FED.

Vậy tiền tiết kiệm thì sao?

Hiện tại là thời điểm tốt để thu lợi từ tiền mặt thông qua gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất sẽ đặt dấu chấm hết cho "kỷ nguyên vàng" này. Mức lãi suất huy động có thể không giảm quá nhanh do sự cạnh tranh giữa các ngân hàng.

Tỷ giá hối đoái sẽ phụ thuộc vào loại tiền tệ bạn đang nắm giữ. Với đồng USD, tác động của việc giảm lãi suất không tích cực. Đồng Yên Nhật, đồng won Hàn Quốc và ringgit Malaysia đã tăng so với đồng USD sau thông báo của FED.

Vậy lãi suất thế chấp và thẻ tín dụng thì sao?

Việc giảm lãi suất FED có thể giúp giảm lãi suất thế chấp, làm giảm gánh nặng trả nợ cho các khoản vay mua nhà trên toàn cầu. Lãi suất thế chấp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7.

Chi phí sử dụng thẻ tín dụng cũng có thể giảm do các tổ chức phát hành thẻ sử dụng lãi suất cơ bản do FED ban hành để tính lãi cộng với chênh lệch bổ sung. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng giảm bớt số tiền phải trả.

Quyết định của FED ảnh hưởng ra sao trên toàn cầu?

Lãi suất cao hơn của Mỹ làm tài sản định giá bằng đồng USD trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời hút tiền ra khỏi các thị trường khác và làm giảm giá trị của đồng nội tệ. Việc FED giảm lãi suất có thể đảo ngược xu hướng này.

Tham khảo: Bloomberg

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giảm lãi suất có tác động tích cực đến giá cổ phiếu?,Làm thế nào việc giảm lãi suất ảnh hưởng đến lãi suất huy động và tỷ giá hối đoái?