Tái cấu trúc trái phiếu Nam Land: HDBank gia nhập với hy vọng mở lối thoát

Tái cấu trúc trái phiếu Nam Land: HDBank gia nhập với hy vọng mở lối thoát

Tái cấu trúc trái phiếu Nam Land trị giá 900 tỷ đồng đã có sự tham gia của HDBank.

Động thái này hy vọng sẽ giúp mở lối thoát cho tình hình vỡ nợ của công ty Nam Land.

Giải pháp mới cho tình hình vỡ nợ

Công ty TNHH Nam Land đã phát hành một lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 900 tỷ đồng vào ngày 13/7/2021. Trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, với lãi suất năm đầu tiên là 10,3% và từ năm thứ 2 là 4,7% cộng với lãi suất tham chiếu nhưng không thấp hơn 10,3%. Trái phiếu sẽ được trả lãi hàng quý.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này bao gồm:

  • Phần vốn góp trị giá 936 tỷ đồng tại Công ty TNHH Gotec Việt Nam
  • Phần vốn góp trị giá 335 tỷ đồng tại Công ty TNHH Nam Land
  • Quyền sử dụng đất phát sinh từ khu đất có diện tích 10.076,6 m2 theo giấy chứng nhận đứng tên Công ty TNHH Gotec Việt Nam
  • Bất động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai, bao gồm cả các khoản phải thu từ hợp đồng mua bán, đặt cọc và cho thuê liên quan tới dự án Asiana Riverside của Gotec Việt Nam, hiện là dự án Shizen Home

Tuy nhiên, Nam Land đã không thể trả lãi đúng hẹn khi đến kỳ trả lãi ngày 13/1/2023. Công ty đã xin khất nợ trái chủ và thông báo sẽ mua lại trái phiếu trước ngày 30/6/2023. Tuy nhiên, đến ngày 28/2/2023, Nam Land chỉ trả được 50% tiền lãi và xin khất tiếp số còn lại vào cuối tháng 3/2023. Đến hẹn, Công ty tiếp tục không trả được lãi. Đồng thời, dự án Shizen Home cũng bị tạm ngưng thi công.

Tìm đối tác mới

Ngân hàng TMCP Tư nhân Đại Dương (HDBank) đã gia nhập vào quá trình tái cấu trúc trái phiếu Nam Land. Các bên liên quan như người sở hữu trái phiếu, Vietcombank, và TVSI đã phối hợp với Nam Land để thực hiện các thủ tục xin giấy phép mở bán dự án. Khi dự án Shizen Home nhận được giấy phép mở bán từ Sở Xây dựng TP.HCM, HDBank sẽ giải ngân khoản tín dụng để mua lại trái phiếu từ các trái chủ nhỏ lẻ của Nam Land.

Mở lối thoát

Tái cấu trúc trái phiếu Nam Land đã tìm thấy một lối thoát mới với sự tham gia của HDBank. Trong tuần qua, trái chủ Nam Land đã được TVSI lấy ý kiến về phương án trong trường hợp Công ty Gotec Việt Nam, chủ đầu tư của dự án Shizen Home, được cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án. Người sở hữu trái phiếu sẽ đồng ý thay đổi tổ chức quản lý tài khoản và tổ chức quản lý tài sản bảo đảm của trái phiếu từ Vietcombank - Chi nhánh Tân Định sang HDBank.

Vietcombank Tân Định đã chấp thuận cho Công ty Gotec Việt Nam thực hiện thủ tục mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Shizen Home mà không cần giải chấp, giải tỏa tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, tài sản này vẫn được thế chấp, cầm cố tại Vietcombank Tân Định để bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết giữa Vietcombank Tân Định và Công ty Gotec Việt Nam.

Đa số trái chủ cũng đã bỏ phiếu ủng hộ cho việc Công ty Gotec Việt Nam thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM và Nghị định số 99/2022/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm để được cấp Thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai (giấy phép mở bán) đối với dự án.

Quá trình tái cấu trúc trái phiếu Nam Land đang được tiếp tục và hy vọng rằng sự tham gia của HDBank sẽ giúp mở lối thoát cho tình hình vỡ nợ của công ty Nam Land.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,102.16 0.0 0.0%
HNX 226.26 0.0 0.0%
UPCOM 85.19 0.0 0.0%
[question] Công ty Nam Land đã tìm được đối tác mới nào để tái cấu trúc lô trái phiếu?,Tại sao Công ty Nam Land không trả được lãi suất đúng hẹn?