Tái diễn vấn đề trả vốn đầu tư công: Bộ KH&ĐT đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn

Tái diễn vấn đề trả vốn đầu tư công: Bộ KH&ĐT đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công sau khi các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất giảm hơn 7.112 tỷ đồng vốn ngân sách. Việc trả vốn đầu tư công đang trở thành một vấn đề cần được xem xét và giải quyết kỹ lưỡng.

Vấn đề trả vốn đầu tư công tiếp tục tái diễn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công sau khi các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất giảm hơn 7.112 tỷ đồng vốn ngân sách. Điều này đã xảy ra dù Thủ tướng đã có chỉ thị về việc không trả lại vốn và yêu cầu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư công.

Thông tin từ Bộ KH&ĐT

Theo thông tin từ Bộ KH&ĐT, phần vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm nay bao gồm cả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, với chỉ còn hơn 4 tháng để thực hiện, nguồn lực chưa được giải ngân đạt mức đủ lớn. Đến cuối tháng 7/2023, giải ngân các chính sách hỗ trợ thuộc chương trình mới chỉ đạt hơn 93.800 tỷ đồng. Trong khi đó, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển đến ngày 31/7 đạt khoảng 30.260 tỷ đồng, tương ứng với 17,3% số vốn đã được Thủ tướng giao.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã đề nghị Bộ KH&ĐT báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét và loại bỏ 5 dự án khỏi danh mục của chương trình phục hồi với tổng vốn 950 tỷ đồng. Các dự án này bao gồm Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Cần Thơ, Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Quy Nhơn, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Dự án tăng cường kết nối cung cầu lao động và dự án đầu tư chuyển đổi số cho đào tạo nghề chất lượng cao. Lý do của việc đề nghị "trả" các dự án này là do chưa được giao vốn trong năm 2023, dẫn đến việc không khả thi để hoàn thành các bước thiết kế, triển khai đầu tư và giải ngân toàn bộ số vốn 950 tỷ đồng trong năm nay.

Bộ KH&ĐT kiến nghị Chính phủ

Trước đề nghị trên, Bộ KH&ĐT đã kiến nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh kế hoạch vốn của 5 dự án này sang các dự án khác. Tuy nhiên, chưa có đề xuất bổ sung vốn từ bất kỳ đơn vị nào. Bộ KH&ĐT đề xuất tổng hợp đề xuất trên vào báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 10 tới và kiến nghị cho phép không phân bổ 950 tỷ đồng vốn của chương trình phục hồi.

PGS.TS Bùi Thị An đưa ra quan điểm

Vấn đề trả vốn đầu tư công đang gây nhiều tranh cãi và đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng. PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, cho rằng cần xem xét kỹ nguyên nhân các đơn vị xin điều chỉnh kế hoạch vốn. Nếu việc trả lại vốn là do chủ quan, không tiêu được, tính toán sai, thì cần có biện pháp xử lý nghiêm túc, bao gồm cắt giảm kế hoạch vốn năm sau. Tuy nhiên, nếu việc trả lại vốn là do nguyên nhân khách quan, cần xác định rõ khó khăn đến từ đâu và xác định trách nhiệm của từng bên để tìm ra giải pháp.

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định

PGS.TS Ngô Trí Long, một chuyên gia kinh tế, nhận định rằng giải ngân đầu tư công đang có xu hướng tích cực, tuy nhiên mục tiêu giải ngân 95% vốn vẫn là một thách thức. Tổng vốn đầu tư công năm nay lên đến hơn 700 nghìn tỷ đồng, trong khi số vốn muốn trả lại (hơn 7.000 tỷ đồng) chỉ chiếm khoảng 1%. Ông Long cảnh báo rằng việc trả lại kế hoạch vốn đầu tư công là một hiện tượng đáng lưu ý và cần được giải quyết một cách nghiêm túc.

Bộ KH&ĐT đề xuất bổ sung kế hoạch vốn đầu tư

Bộ KH&ĐT đã đề xuất bổ sung kế hoạch vốn đầu tư cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành sớm, đặc biệt là các dự án ODA và các dự án mới có khả năng giải ngân trong năm 2023 và các nhiệm vụ, dự án phải hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Các đơn vị này phải cam kết giải ngân hết số vốn của kế hoạch đầu tư công năm 2023 được giao và phần vốn được bổ sung.

PGS.TS Ngô Trí Long đưa ra giải pháp

Để giải quyết vấn đề trả vốn đầu tư công, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng cần xem xét kỹ nguyên nhân, quy trình từ thẩm định, lập dự án

[question] Tại sao việc trả vốn đầu tư công đang tái diễn ở Việt Nam?,Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề nghị việc trả lại vốn cho những dự án nào?