Tai nạn tàu container sập cầu ở Mỹ: Công ty vận tải châu Âu gặp khủng hoảng, cổ phiếu giảm 8%

Vụ tai nạn tàu container đâm sập cầu Baltimore ở Mỹ đã gây ảnh hưởng lớn đến công ty vận tải hàng hải Maersk và công ty khai thác than Consol Energy, khiến cổ phiếu của họ giảm đáng kể.

Tai nạn tàu container đã xảy ra

Tai nạn tàu container đã xảy ra vào rạng sáng ngày 26/3 khi một chiếc tàu chở container đâm vào cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, Mỹ. Vụ tai nạn này đã làm đổ sập cây cầu và gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến các kho hàng dự trữ.

Công ty vận tải hàng hải Maersk chịu tổn thất nặng nề

Công ty vận tải hàng hải Maersk, một đơn vị đã thuê chiếc tàu container gây ra tai nạn, đã chịu tổn thất nặng nề sau vụ việc này. Cổ phiếu của Maersk đã giảm tới 8% sau sự cố sập cầu. Ông/Bà [Tên] từ Maersk cho biết: "Chúng tôi rất chấn thương vì những gì đã xảy ra ở Baltimore. Tất cả suy nghĩ của chúng tôi đều dành cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn này".

Công ty khai thác than Consol Energy cũng bị ảnh hưởng

Vụ tai nạn không chỉ ảnh hưởng đến Maersk mà còn tác động đến công ty khai thác than Consol Energy. Consol Energy sử dụng cảng Baltimore Marine Terminal để chất hàng lên các tàu viễn dương lớn. Cổ phiếu của công ty này cũng đã giảm tới 10% sau vụ sập cầu.

Các công ty liên quan đến vận tải và cảng biển cũng chịu ảnh hưởng

Các công ty liên quan đến vận tải và cảng biển cũng chịu ảnh hưởng từ vụ tai nạn này. CSX Transportation, công ty phục vụ tại cảng cho Consol Energy, đã giảm 3%. Cổ phiếu của công ty vận tải liên kết với cảng Norfolk Southern cũng giảm 1% trước khi hồi phục trở lại.

Maersk đối mặt với những khó khăn khác từ đầu năm

Ngoài vụ tai nạn tàu container sập cầu, Maersk cũng đã phải đối mặt với những khó khăn từ đầu năm. Cổ phiếu của công ty đã giảm 25% tính từ đầu năm đến đầu tuần này. Nguyên nhân chính là do tình trạng bất ổn ở Biển Đỏ và sự suy giảm nhu cầu vận chuyển hàng hóa do đại dịch. Tháng 2 vừa qua, Maersk đã thông báo tạm dừng mua lại cổ phiếu và dự đoán doanh thu sẽ giảm mạnh.

Ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán và ngành vận tải

Vụ tai nạn tàu container sập cầu Baltimore đã gây ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán và ngành vận tải. Các công ty vận tải và khai thác cảng đã phải đối mặt với sự giảm giá cổ phiếu do sự cố này. Tuy nhiên, hiện tại các hoạt động cứu hộ cứu nạn và tìm kiếm vẫn đang được tiến hành để đảm bảo an toàn cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty vận tải hàng hải Maersk đã gặp những biến cố gì từ đầu năm?,Các công ty nào khác bị ảnh hưởng sau vụ tai nạn cây cầu?