Tài sản bị tịch thu của Nga không đủ để giúp Ukraine

Các quan chức phương Tây ủng hộ ý tưởng tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Nga để giúp Ukraine, nhưng không đủ để giúp Kiev vượt qua khủng hoảng. Đây là những lo ngại về tính pháp lý và tác động đối với thương mại quốc tế.

Từ bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2024, các quan chức phương Tây đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Nga nhằm tái hỗ trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc tịch thu này không đủ để giúp Kiev vượt qua khủng hoảng, đồng thời gây ra nhiều lo ngại về tính pháp lý và tác động đối với thương mại quốc tế.

Lo ngại về tính pháp lý và tác động đối với thương mại quốc tế

Việc tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Nga là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2/2022.

Tuy nhiên, việc tịch thu này gây ra nhiều lo ngại về tính pháp lý và tác động đối với thương mại quốc tế.

Bà Penny Pritzker, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về phục hồi kinh tế Ukraine, cho biết việc tịch thu hàng trăm tỷ USD tài sản từ một ngân hàng trung ương đòi hỏi pháp lý rõ ràng và không phải là quyết định dễ dàng. "Quyết định này cần có sự đồng thuận của cả một tập thể. Không nên có suy nghĩ rằng đây sẽ là giải pháp cho vấn đề của Ukraine", bà Penny Pritzker nói.

Cũng theo bà Penny Pritzker, việc tịch thu tài sản của Nga còn đang trong quá trình thảo luận và chưa có quyết định cuối cùng. Trong năm 2023, một số nước thành viên G7 đã thảo luận về khả năng tịch thu toàn bộ tài sản Nga đang bị phong tỏa. Tuy nhiên, dù nhận được sự ủng hộ của cả 7 nước, vẫn có những ý kiến lo ngại về tác động của hành động này đối với thương mại quốc tế.

Tác động đối với sự sẵn sàng của các ngân hàng trung ương

Một mối lo ngại khác của một số quan chức cấp cao phương Tây là việc tịch thu tài sản của Nga đầu tư vào trái phiếu chính phủ bằng đồng euro, USD và bảng Anh có thể làm suy yếu sự sẵn sàng của các ngân hàng trung ương trong việc dự trữ ngoại tệ của nhau. Đa phần tài sản bị tịch thu là chứng khoán mà Ngân hàng Trung ương Nga đã đầu tư và hiện đang bị đóng băng tại Euroclear, một trung tâm lưu ký có trụ sở tại Brussels, Bỉ.

Ông Alexander De Croo, Thủ tướng Bỉ, không phản đối việc tịch thu tài sản bị phong tỏa, nhưng ông nhấn mạnh cần có cơ chế rõ ràng. "Chúng tôi không nói không với việc tịch thu tài sản. Nhưng chúng tôi cần phải làm việc theo một cơ chế. Ví dụ chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để gây quỹ cho Ukraine", ông De Croo nói.

Theo ông De Croo, một số chứng khoán được Nga đầu tư đang đáo hạn và chúng sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên, giao dịch này sẽ phải chịu mức thuế lên đến 25%. "Nếu có bất kỳ khoản doanh thu chịu thuế nào của Nga, chúng tôi sẽ phong tỏa nó để nó có thể đến Ukraine", ông De Croo nói.

Tuy việc tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Nga là một ý tưởng được ủng hộ bởi các quan chức phương Tây, nhưng không đủ để giúp Ukraine vượt qua khủng hoảng. Vấn đề tính pháp lý và tác động đối với thương mại quốc tế cũng là những yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào đã ủng hộ ý tưởng tịch thu 300 tỷ USD tài sản của Nga để tái hỗ trợ cho Ukraine?,Bỉ có phản đối việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga không?