Tài sản của Nga bị tịch thu: Cảnh báo về hậu quả kéo dài

Nga cảnh báo về hậu quả kéo dài khi phương Tây đề cập đến việc tịch thu tài sản của Moskva. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về tổn hại tiềm tàng đối với danh tiếng và vị thế kinh tế của phương Tây.

Tịch thu tài sản của Nga: Hậu quả kéo dài

Trong một cuộc họp báo gần đây, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo rằng bất kỳ ai chiếm đoạt tài sản của Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả kéo dài hàng thập kỷ. Bình luận này được đưa ra sau khi tờ Financial Times đưa tin rằng các nước G7 đang xem xét sử dụng các quỹ bị đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp để bổ sung viện trợ cho Ukraine.

Kế hoạch tịch thu tài sản của Nga

Theo báo cáo của Financial Times, chính phủ Bỉ đã đề xuất một kế hoạch cho phép các chính phủ phương Tây tăng trần nợ để cho Ukraine vay, sau đó yêu cầu Nga trả khoản nợ đó. Trong trường hợp Moskva không trả khoản nợ này, G7 sẽ tịch thu tài sản phong tỏa của Nga ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, chưa có quốc gia châu Âu nào được đề cập trong bài viết của Financial Times chính thức xác nhận kế hoạch này.

Phản ứng của Nga

Ngay sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga, phần lớn trong số đó đang được nắm giữ ở châu Âu. Kể từ đó, Kiev và các đồng minh phương Tây đã nảy ra ý tưởng tịch thu tài sản này và sử dụng chúng để viện trợ cho chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin cảnh báo rằng việc tịch thu tài sản của Nga là bất hợp pháp và Moskva sẽ làm mọi việc để bảo vệ lợi ích của mình. "Sẽ rất lâu, thậm chí trong nhiều thập kỷ, những người đưa ra quyết định tịch thu tài sản của Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả từ hành động của họ", ông Peskov nói thêm, đồng thời nhấn mạnh việc xâm phạm tài sản của quốc gia khác làm suy yếu nền tảng của toàn bộ hệ thống kinh tế.

Hậu quả tiềm tàng

Mặc dù việc tịch thu tài sản của Nga có thể là một biện pháp để hỗ trợ Ukraine, các chuyên gia tài chính cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào như vậy cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của các thể chế kinh tế phương Tây cũng như vị thế của đồng euro như một đồng tiền dự trữ toàn cầu. Điều này cũng có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút lui.

Các quốc gia thành viên EU đã đạt được thỏa thuận chuyển thu nhập do các quỹ của Nga tạo ra cho Ukraine mà không chạm vào tài sản đó. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào liên quan đến tịch thu tài sản của nước này từ Mỹ và các đồng minh châu Âu đều vi phạm luật pháp quốc tế. Điện Kremlin cũng cảnh báo rằng bất kỳ vụ tịch thu tài sản nào cũng sẽ gây ra phản ứng ăn miếng trả miếng từ Nga.

Trong tình hình căng thẳng hiện tại, việc tịch thu tài sản của Nga có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Các quốc gia phương Tây cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện các biện pháp như vậy, để tránh tác động tiêu cực đến mối quan hệ kinh tế và chính trị toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các nước G7 đang xem xét sử dụng tài sản của Nga để viện trợ cho Ukraine?,Theo ông Peskov, việc tịch thu tài sản của Nga có thể gây ra những hậu quả gì?
1 Lượt thích