Tài sản của tỷ phú giàu nhất Ukraine tại Nga bị mất một cách đột ngột

Tổng thống Putin đã phê duyệt việc bán tài sản của tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov tại Nga, gồm hai công ty khai thác than, sau khi tài sản này bị tịch thu vì cáo buộc cung cấp tiền cho quân đội Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin đã phê duyệt việc bán tài sản của tỷ phú giàu nhất Ukraine, Rinat Akhmetov, tại Nga.

Quyết định này được đưa ra sau khi tài sản của ông Akhmetov bị tịch thu vì cáo buộc cung cấp tiền cho quân đội Ukraine.

Sắc lệnh về việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, nhiên liệu và năng lượng liên quan đến các hành động không thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế đã được Tổng thống Putin phê duyệt vào tháng 8-2022.

Theo đó, công ty cổ phần "Giải pháp tốt nhất" của Nga sẽ mua lại 100% cổ phần của Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management, hai công ty khai thác than hoạt động tại vùng Rostov và hiện thuộc sở hữu của Fabcell Limited có trụ sở tại Cyprus.

Công ty "Giải pháp tốt nhất" được thành lập vào tháng 11-2022 và sau đó được Orion-1 Special Financial Company mua lại vào tháng 1-2023 dưới sự lãnh đạo của các giám đốc điều hành cấp cao của ngân hàng Nga Sberbank.

Ban đầu, Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management đã được công ty cổ phần năng lượng DTEK của tỷ phú Akhmetov mua lại vào năm 2012 với giá 39 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2021, DTEK thông báo rằng họ sẽ bán hai công ty này để trả các khoản nợ cho Sberbank.

Theo tờ Kommersant (Nga), Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management đã được bán vào tháng 8-2021 cho Valleyton Investments có trụ sở tại Cyprus với giá 230 triệu USD, trong khi khoản nợ tồn đọng ước tính gần 447 triệu USD.

Tuy nhiên, vào tháng 9-2022, tài sản của tỷ phú Akhmetov ở Nga đã bị tịch thu với cáo buộc rằng tập đoàn SCM Holding của ông đã cung cấp số tiền đáng kể cho quân đội Ukraine.

Một công ty khác có trụ sở tại Cyprus là Fabcell Limited bất ngờ xuất hiện vào thời điểm đó với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp hai doanh nghiệp khai thác mỏ nói trên tại Nga. Vào tháng 6-2023, Fabcell đã giao quyền quản lý Don Anthracite và Obukhovsky Mine Management cho SBK Premier, trước đây là một bộ phận của ngân hàng Sberbank.

Rinat Akhmetov được coi là người giàu nhất Ukraine với tài sản ước tính là 5,7 tỷ USD. Công ty SCM của ông là cổ đông lớn nhất của DTEK và đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ năng lượng, vận tải đến khai thác mỏ, luyện kim, ngân hàng và tài chính. Ông Akhmetov cũng là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Shakhtar Donetsk.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người giàu nhất Ukraine và tài sản của ông là bao nhiêu?,Tại sao tài sản của Rinat Akhmetov ở Nga đã bị tịch thu?