Tại sao các tên lửa của Nga không còn chứa vàng?

Tại sao các tên lửa của Nga không còn sử dụng vàng trong các bộ phận của chúng?

Tại sao các tên lửa của Nga không còn chứa vàng?

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã công bố dự án đấu thầu tháo dỡ 9 tên lửa RT-2PM Topol bị loại biên vào năm 2018. Hợp đồng trị giá 9,7 triệu rúp (tương đương 170.817 USD vào thời điểm đó) yêu cầu việc tháo dỡ tên lửa được hoàn thành trước tháng 11/2018.

Theo thông tin từ Roscosmos, công ty thắng thầu có thể thu được gần 42kg bạc và 1,8kg vàng từ 9 tên lửa này. Mỗi tên lửa chứa khoảng 198g vàng, 4,6kg bạc và 5g bạch kim rải rác ở các bộ phận. Tuy nhiên, công ty thắng thầu sẽ phải trả số tiền thu được từ việc bán vàng bạc cho chính phủ Nga.

Vàng trong các bộ phận tên lửa

Lý giải về sự xuất hiện của vàng trong các bộ phận tên lửa, các chuyên gia cho biết, nhiều năm trước, các công ty chế tạo ở Nga và trên thế giới đã bắt đầu sử dụng phương pháp mạ vàng và các dịch vụ hoàn thiện kim loại khác để cải thiện tuổi thọ dự kiến cho các sản phẩm của họ, giúp giảm mài mòn và tăng khả năng dẫn điện, cũng như kết nối.

Phương pháp mạ vàng thường được sử dụng là mạ điện, tức là dùng dòng điện để phủ một lớp kim loại lên bề mặt của vật thể. Vàng được nối với điện cực tích điện dương của mạch điện, trong khi mảnh cần mạ được nối với cực âm. Quá trình điện phân xảy ra trong dung dịch đặc biệt để tạo ra lớp mạ vàng.

Các ứng dụng của vàng trong tên lửa

Các ứng dụng phổ biến của mạ vàng trong tên lửa bao gồm giảm ma sát, bảo vệ chống hư hại và mài mòn bề mặt, cải thiện độ dẫn điện cho thiết bị điện tử và tăng độ bám dính trước khi sơn phủ. Vàng cũng có khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao và thấp.

Vàng còn được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đặc biệt là trong việc mạ các bộ phận và linh kiện quốc phòng. Vàng là một trong những vật liệu phản chiếu tốt nhất hiện nay, giúp đảm bảo "điện trở thấp" và "tiếp xúc ổn định" trong các thiết bị điện tử quốc phòng.

Ngoài ra, vàng còn được sử dụng làm chất xúc tác trong nhiều ứng dụng khác. Vàng không bị oxy hóa và có khả năng duy trì bề mặt mạ rất nhẵn và đáng tin cậy, giúp duy trì các kết nối tốt và ổn định. Vàng cũng giúp tản nhiệt, cho phép sử dụng các điểm tiếp xúc mạ vàng ở nhiệt độ cao hơn so với các kim loại khác.

Tại sao các tên lửa không còn chứa vàng?

Mặc dù vàng có nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghệ tên lửa, nhưng việc không còn sử dụng vàng trong các bộ phận tên lửa của Nga có thể có nhiều lý do. Có thể là do chi phí sản xuất vàng cao, hoặc do sự phát triển của công nghệ khác có thể thay thế vàng trong các ứng dụng tương tự.

Dù vậy, việc sử dụng vàng trong công nghệ tên lửa vẫn có ý nghĩa quan trọng và được coi là một trong những cách để nâng cao hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị điện tử và linh kiện trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

[question] Vì sao các tên lửa của Nga lại chứa vàng?,Vàng được sử dụng trong lĩnh vực nào trong ngành công nghiệp điện tử?