Tại sao Fed sắp tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm?

Tại sao Fed sắp tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm?

Các nhà kinh tế lo ngại rằng lạm phát vẫn còn kéo dài và Fed cần tiếp tục nâng lãi suất, sau đó giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang "bớt nóng" và áp lực lạm phát cũng đi xuống.

Lạm phát và tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) là hai vấn đề đang được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây.

Các nhà kinh tế đã phân tích và đưa ra những quan điểm khác nhau về việc tăng lãi suất của Fed. Trong bối cảnh đó, thị trường đang dự đoán NHTW Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào cuộc họp tuần này.

Tại sao Fed muốn tăng lãi suất?

Một số nhà hoạch định chính sách và kinh tế cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt chỉ là tạm thời. Họ lo lắng rằng, áp lực giá vẫn còn kéo dài và Fed cần tiếp tục nâng lãi suất, sau đó giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Một số nhà kinh tế khác lập luận rằng lạm phát sẽ giảm tốc đủ để đẩy lãi suất thực lên cao hơn trong những tháng tới.

Một vấn đề khiến các nhà kinh tế lo ngại là mức giảm lạm phát vẫn quá ít và nhu cầu trong nền kinh tế vẫn quá lớn. Mục tiêu lạm phát về 2% của Fed trong những năm tới vẫn gặp khó khăn. Các nhà kinh tế không bày tỏ quan điểm lạc quan như giới đầu tư, khi lạm phát đang giảm một cách đều đặn mà không kéo tụt nền kinh tế. Tuy nhiên, họ thừa nhận số liệu kinh tế sắp tới có thể cho thấy Fed đạt được mục tiêu "hạ cánh mềm".

Một yếu tố quan trọng khác là tốc độ tăng lương.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng tiền lương đang quá mạnh. Nếu suy thoái không xảy ra, thị trường lao động gặp khó khăn sẽ khiến lạm phát cơ bản tăng vào năm tới. Các quan chức dự đoán mức tăng trưởng tiền lương hàng năm là 3,5%, phù hợp với mức lạm phát 2% đến 2,5%, trong trường hợp lãi suất tăng 1% đến 1,5%/năm.

Một số nhà kinh tế tin rằng có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang "bớt nóng" và áp lực lạm phát cũng đi xuống. Khoảng thời gian mà người lao động thất nghiệp đi tìm việc mỗi ngày đang tăng lên. Ngoài ra, xu hướng tăng số giờ làm việc của lao động khu vực tư nhân đã chậm lại và nhiều vị trí vẫn còn trống. Điều này cho thấy thị trường lao động đang thực sự chậm lại.

Tuy nhiên, các quan chức của Fed vẫn cho rằng cần tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế. Tháng trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở phạm vi 5% đến 5,25%, sau 10 lần tăng liên tiếp kể từ tháng 3/2022. Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tuần này.

Dù tình hình dường như đã đi đúng hướng, nhưng chúng ta mới chỉ đang trong một quá trình lâu dài. Karen Dynan, nhà kinh tế tại Đại học Harvard, nhận định: "Trải nghiệm của năm 2021 là một lời nhắc nhở về việc không nên quá tập trung vào những chi tiết đặc biệt và bỏ qua những yếu tố tiềm ẩn khác."

Với những diễn biến hiện tại, việc tăng lãi suất của Fed có thể là một quyết định hợp lý để kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế và thị trường lao động để đưa ra những quyết định phù hợp trong tương lai.

[question] Thị trường đang dự đoán gì về việc tăng lãi suất của NHTW Mỹ?,Tại sao có người cho rằng lạm phát sẽ giảm tốc?