Tại sao Mỹ đóng cửa nhiều bể bơi công cộng trong mùa nắng nóng?

Thiếu nhân lực, ngân sách eo hẹp và tư nhân hoá giải trí là những nguyên nhân khiến nhiều bể bơi công cộng ở Mỹ phải đóng cửa trong mùa nắng nóng.

Thiếu nhân lực và ngân sách eo hẹp

Các bể bơi công cộng đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của Mỹ trong suốt thế kỷ qua. Khi nắng nóng trở nên cực đoan, bể bơi lại đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, các điểm bơi công cộng đang trên đà suy giảm do nhiều lý do, bao gồm tư nhân hóa và thiếu nguồn ngân sách.

Ví dụ, thành phố Louisville ở Kentucky từng có 10 bể bơi công cộng phục vụ cho khoảng 550.000 người dân. Nhưng số lượng người dân đã tăng lên 640.000 trong khi số lượng bể bơi lại giảm xuống còn 5. Điều này đã khiến Louisville rơi xuống vị trí thứ 89 trong số 100 thành phố có số lượng bể bơi lớn nhất.

Một ví dụ cụ thể là bể bơi Algonquin ở West Louisville. Bể bơi này đã không được bảo trì và nâng cấp trong nhiều năm qua. Mùa hè này, khi nhiệt độ tăng cao, Algonquin đã phải đóng cửa để sửa chữa. Điều này đã khiến nhiều người không thể học bơi và trẻ em không có địa điểm vui chơi lành mạnh.

Tư nhân hoá giải trí

Sự phát triển của các hội nhóm và cộng đồng riêng lẻ ở vùng ngoại ô đã dẫn đến việc tư nhân hoá hoạt động giải trí. Các thị trấn tự thành lập cơ sở thuế và chính quyền địa phương, cùng với các dịch vụ và tiện nghi của riêng mình. Điều này đã dẫn đến sự suy giảm của các bể bơi công cộng trong những thập kỷ gần đây.

Ví dụ, trong giai đoạn từ năm 1950 đến 1962, có 22.000 câu lạc bộ bể bơi tư nhân được mở ở các vùng ngoại ô của người da trắng. Nguyên nhân là hàng triệu gia đình trung lưu da trắng đã rời thành phố để về vùng ngoại ô và tự xây dựng hồ bơi ở sân sau nhà. Họ lựa chọn tổ chức các câu lạc bộ có thu phí thay vì sử dụng bể bơi công cộng.

Khó khăn trong tuyển dụng nhân viên cứu hộ

Việc bố trí nhân viên cứu hộ cho các bể bơi công cộng không hề đơn giản. Nguyên nhân là học sinh và sinh viên có nhiều công việc để làm thêm vào mùa hè, nên họ không chọn công việc nhân viên cứu hộ như trước đây.

Theo Kevin Roth, thành viên của Hiệp hội Công viên và Giải trí Quốc gia Mỹ, các công viên và cơ sở giải trí thường bị cắt giảm đầu tiên khi ngân sách trở nên eo hẹp và khó thu hồi vốn. Để duy trì bể bơi công cộng, thành phố phải bỏ ra số tiền rất lớn để duy trì.

Các biện pháp giải quyết

Để cung cấp cho người dân ở West Louisville một địa điểm bơi vào mùa hè này, thành phố đã phê duyệt khoản tài trợ 100.000 đô la để cung cấp vé miễn phí cho người dân vào một công viên giải trí. Chính quyền cũng đã phân bổ 6 triệu đô la để cải tạo lại Algonquin và một số bể bơi khác.

Tuy nhiên, một số người dân cho rằng chỉ cải tạo Algonquin là chưa đủ. Họ muốn một bể bơi bên trong nhà mở cửa quanh năm, để mọi người đều có cơ hội để bơi, tham gia các lớp học và rèn luyện thể thao.

Trong tương lai, để duy trì và phát triển các bể bơi công cộng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ và cộng đồng. Điều này đòi hỏi đầu tư về nhân lực, nguồn lực tài chính và quản lý hiệu quả để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cộng đồng.

[question] Tại sao các bể bơi công cộng ở Mỹ đang trên đà suy giảm?,Các thành phố đã có biện pháp gì để giải quyết tình trạng suy giảm của các bể bơi công cộng?