Tại sao Trung Quốc do dự tham gia vào biển Đỏ?

Vì sao Trung Quốc ngần ngại
Những nguyên nhân khiến Trung Quốc e ngại can thiệp vào các cuộc tấn công của Houthi trên biển Đỏ và tác động của nó đến tàu hàng của Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Houthi ở Yemen đã liên tục tấn công các tàu hàng trên biển Đỏ bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa, sau khi Israel tấn công Hamas tại Gaza.

Điều này đã khiến Mỹ và một liên minh gồm hơn 20 quốc gia tiến hành các biện pháp đáp trả, bao gồm không kích các cơ sở của Houthi ở Yemen.

Tuy nhiên, những hành động của Houthi trên biển Đỏ cũng đã gây ảnh hưởng đáng kể đến Trung Quốc. Các tàu của Trung Quốc phải đi đường vòng, gây thêm chi phí cho họ.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc chỉ đưa ra "lời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công vào tàu trên biển Đỏ và bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang".

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc không quyết liệt đối với Houthi vì một số lý do.

Thứ nhất, Trung Quốc từng đứng ra làm trung gian để nối lại quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ả Rập Saudi vào năm ngoái, và muốn duy trì "vai trò trung lập" để không mất lòng cả Iran lẫn các nước Trung Đông.

Thứ hai, Houthi cũng đã cố gắng tránh các tàu của Trung Quốc và Nga, điều này khiến Trung Quốc không quyết liệt đối với Houthi.

Một số chuyên gia cho rằng "phản ứng im lặng của Trung Quốc" đến từ việc không đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza và Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ về việc xung đột ở Gaza không có dấu hiệu giảm leo thang suốt những tháng qua.

Trung Quốc cũng không muốn bị coi là ủng hộ nhóm đe dọa sự ổn định của hệ thống vận tải quốc tế và không muốn các dự án khu vực của mình bị cản trở bởi xung đột lan rộng.

Nguồn lực quân sự của Trung Quốc tại vùng Vịnh cũng khá hạn chế và họ không muốn bị kéo vào xung đột quy mô lớn.

Trung Quốc muốn duy trì lập trường hiện tại cho đến khi các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh thay đổi ý kiến, bởi vì nơi đây có lợi ích thương mại lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tham gia nhiều hơn trong các hoạt động ngoại giao, đặc biệt là với Iran.

Trung Quốc cần ủng hộ quyền và lợi ích của tất cả các bên, đặc biệt là các nước đang phát triển, và các quốc gia này muốn Trung Quốc lên tiếng và lập trường công bằng cho thế giới Ả Rập.

Tóm lại, Trung Quốc do dự tham gia vào biển Đỏ vì những lý do chính trị, quân sự và kinh tế. Mặc dù có một số áp lực từ các quốc gia Ả Rập, Trung Quốc vẫn duy trì lập trường hiện tại và hy vọng có thể tham gia nhiều hơn trong các hoạt động ngoại giao trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Trung Quốc ngần ngại "lội" vào biển Đỏ?,Trung Quốc có thể tham gia nhiều hơn về ngoại giao với quốc gia nào?