"Taklimakan: Sa mạc 'Biển tử thần' của Trung Quốc đang hồi sinh"

Sa mạc Taklimakan, được biết đến với biệt danh "Biển tử thần", đang trải qua quá trình phục hồi và phủ xanh nhờ những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc.

Sa mạc Taklimakan, còn được gọi là Tháp Khắc Lạp Mã Can trong tiếng Hán, nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở phía nam Tân Cương, là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và xếp thứ 10 trên thế giới.

Taklimakan, theo ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ, có nghĩa là "đi dễ, khó về", mô tả sự rộng lớn của sa mạc này. Sa mạc có chiều dài khoảng 1.000km từ đông sang tây và rộng 400km từ bắc xuống nam, với tổng diện tích 330.000km2.

Khí hậu ở Taklimakan vô cùng khắc nghiệt, với nhiệt độ mùa hè có thể lên tới 45,6 độ C và nhiệt độ bề mặt có thể đạt tới 70 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ mùa đông có thể xuống dưới -20 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm tại sa mạc không vượt quá 100mm, thấp nhất chỉ từ 4 - 5mm, trong khi lượng bốc hơi trung bình cao tới 2.500 - 3.400mm.

Kể từ những năm 1990, do tác động của thời tiết khắc nghiệt, môi trường kém và chăn thả quá mức, Taklimakan đã mở rộng về phía đông nam với tốc độ sa mạc hóa trung bình từ 15 - 20 mét mỗi năm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sa mạc Taklimakan đang trải qua quá trình phục hồi nhờ những nỗ lực quyết tâm của chính quyền Trung Quốc. Thông qua việc sử dụng kỹ thuật tưới tiêu sáng tạo, vùng đất cằn cỗi này đã được biến thành những đồng cỏ xanh tươi và khu rừng phát triển, góp phần vào việc phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc.

Ngoài ra, các chính sách quản lý và dự án cơ sở hạ tầng năng lượng xanh cũng đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong sa mạc này, một lần nữa chứng tỏ sự thay đổi đáng kể của Taklimakan.

Để giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông trên con đường cao tốc xuyên sa mạc dài 552km, Trung Quốc đã xây dựng một vành đai xanh khổng lồ dọc hai bên đường cao tốc. Các đường ống tưới nhỏ giọt được sử dụng để thảm thực vật phát triển. Từ năm 2003, Trung Quốc đã trồng khoảng 2 triệu cây mỗi năm để mở rộng vành đai trống cát và tăng diện tích phủ xanh trong sa mạc.

Trung Quốc đang tập trung vào việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời và điện gió quy mô lớn trong vùng sa mạc. Điện sản xuất từ nguồn năng lượng sạch không chỉ cung cấp cho Tân Cương mà còn góp phần vào mục tiêu không thải carbon của khu vực này.

Ngoài ra, việc trồng cây và tạo rừng liên tục đã mang lại nhiều thành công khác nhau, tạo ra những khu rừng sinh thái và cảnh quan đẹp, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành du lịch trên sa mạc lớn nhất Trung Quốc.

Taklimakan, từ một "Biển tử thần" khắc nghiệt, đang trở thành một biểu tượng của sự phục hồi và phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhờ những biện pháp nào mà Trung Quốc đã phục hồi và phủ xanh sa mạc Taklimakan?,Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển loại năng lượng nào ở vùng sa mạc Taklimakan?